TÌM KIẾM

Con thừa hưởng trí thông minh từ mẹ hay bố?

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết quả đáng ngạc nhiên đó là gen thông minh của con được thừa hưởng từ mẹ, chứ không phải từ bố. Vì vậy nếu lấy một người vợ thông minh, bạn sẽ có được thế hệ F1 cũng thông minh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng gen di truyền trí thông minh nằm trên nhiễm sấc thể X, trong khi đó nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X (XX) và nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X (XY). Như vậy có nghĩa rằng, người mẹ mới chính là người di truyền trí thông minh cho con.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm ra thêm rằng, các gen di truyền có chức năng nhận thức tiến bộ mà con cái thừa hưởng từ người cha có thể tự động bị vô hiệu hóa.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột biến đổi gene cho thấy rằng những con chuột này có một lượng lớn gene của mẹ ở phần đầu và phần não phát triển lớn hơn, phần cơ thể lại ít hơn. Một lượng lớn gen của bố ảnh hưởng ít đến não bộ và ảnh hưởng nhiều đến phần cơ thể.

con thua huong tri thong minh tu me

Con thừa hưởng trí thông minh từ mẹ hay bố?

Hiệp hội nghiên cứu Y tế và Đơn vị khoa học y tế công đồng ở Glasgow, Anh đã thực hiện 1 nghiên cứu theo chiều dọc. Họ đã thực hiện các cuộc phỏng vấn hàng năm kể từ năm 1994, và đã có 12.686 người trong độ tuổi từ 14 – 22 tham gia phỏng vấn. Nghiên cứu này đã tính đến một số các yếu tố, từ màu da và trình độ giáo dục, cho đến tình trạng kinh tế - xã hội. Bằng cách này, họ phát hiện ra rằng dự báo tốt nhất cho trí thông minh của trẻ em là chỉ số IQ của người mẹ. Trong thực tế, tỷ lệ khác biệt giữa trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ có 15% tính theo trung bình".

Cũng thật may mắn đối với các ông bố, tất cả những bằng chứng này không hề nói rằng gen của bên nội không có bất cứ ảnh hưởng nào đến trí thông minh. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, gen của người bố tích lũy trong hệ thống limbic trong não bộ, hệ thống này chịu trách nhiệm về tâm trạng và bản năng, và điều khiển các chức năng cơ bản như tình dục, cảm giác đói, và sự hung hãn. Ngược lại, các tế bào của người mẹ thì ở trong võ não – nơi đảm nhiệm các chức năng về nhận thức, ví dụ như suy nghĩ, học tập, ngôn ngữ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khẳng định rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Ngoài yếu tố di truyền chiếm khoảng 40 -60 % trí thông minh thì chúng còn phụ thuộc vào môi trường và trình độ giáo dục.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Washington cho rằng mối quan hệ về cảm xúc an toàn giữa mẹ và đứa trẻ rất quan trọng để phát triển một số bộ phận trongnão bộ. Họ nhận ra rằng những đứa trẻ được hỗ trợ từ mẹ về mặt tinh thần và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về trí tuệ thì phần não trước của chính lớn hơn 10 % so với trẻ phải sống xa mẹ. Khu vực não trước này có liên quan đến khả năng ghi nhớ, học tập và ứng phó với căng thẳng.

Theo GĐVN

Loading...