TÌM KIẾM

Có tuyệt chiêu này bé đi nhà trẻ không bao giờ sợ ốm vặt nữa

Trẻ đi học hay bị ốm vặt là nỗi trăn trở của không ít bố mẹ, vậy hãy áp dụng ngay phương pháp này để hạn chế tình trạng ốm vặt của con nhé các mẹ thông thái.

Vì sao con đi nhà trẻ lại hay bị ốm vặt?

Nhiều người vẫn thường nghĩ các bé đi nhà trẻ hay ốm hơn là do các cô giữ trẻ chưa chăm sóc các bé chu đáo và cẩn thận nhưng thực tế không phải như vậy. Vậy nguyên nhân là gì?

1. Sức đề kháng của mọi trẻ em đều yếu hơn với người lớn

Đầu tiên, cần phải khẳng định rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn rất non nớt, do đó rất dễ bị ốm, bị nhiễm bệnh.

Trung bình, một đứa trẻ sẽ bị ốm khoảng 7-8 lần/năm. Bao gồm : cảm lạnh, cảm cúm, viêm tai, tiêu chảy,…Tỉ lệ này sẽ giảm dần khi các bé lớn lên và điều này là bình thường.

Vào mỗi mùa nhất định hoặc khi chuyển mùa, thay đổi thời tiết, đó là lúc các bé dễ bị ốm nhất. Nặng hay nhẹ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của bé.

2. Nhà trẻ là một nơi đông người

Một môi trường toàn trẻ em, khá khép kín và hầu như mọi hoạt động trong ngày chỉ bó hẹp trong lớp học – rất lý tưởng để các vi khuẩn, virut lây lan.

be di nha tre

Bất cứ khi nào những đứa trẻ ở gần nhau cũng đều gia tăng nguy cơ bị ốm

Bất cứ khi nào những đứa trẻ ở gần nhau cũng đều gia tăng nguy cơ bị ốm. Trẻ sẽ lây cho nhau cực kì dễ dàng và liên tục. Khiến các bé hết khỏi ốm lại tiếp tục bị ốm tiếp.

Một đứa trẻ bị ốm thì gần như cả lớp sẽ ốm theo. Kể cả khi đứa trẻ bị ốm nghỉ ở nhà sau đó quay trở lại lớp học thì mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cơ thể đứa trẻ đó.

Ngoài ra, theo thống kê, những bố mẹ có con đi nhà trẻ cũng có tỉ lệ bị ốm cao hơn so với những bố mẹ khác.

3. Trẻ em ham hoạt động và vui chơi

Mọi đứa trẻ đều rất vô tư và ham thích vui chơi. Bạn sẽ thấy rằng các em bé nhỏ rất hay lượm nhặt đồ ăn từ dưới đất, ngậm đồ chơi trong miệng hay là bò lăn dưới đất,…

Hay đơn giản là chạm tay vào bất kì vật gì đó, vào ai đó sau đó cho lên miệng, mắt, mũi của mình. Chính điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập và tấn công.

4. Những vấn đề khác tại nhà trẻ

An toàn thực phẩm không được đảm bảo, vệ sinh lớp học không thường xuyên,…cũng có thể là nguyên nhân làm trẻ bị ốm.

Trẻ bị bắt nạt hay là gặp khó khăn khi học tập tại lớp cũng sẽ gây áp lực cho bé. Lo lâu, căng thẳng kéo dài sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, làm bé dễ bị bệnh hơn.

Có tuyệt chiêu này bé đi nhà trẻ không bao giờ sợ ốm vặt nữa

Theo chuyên gia, việc trẻ được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng loại hormone cortisol gây stress. Nồng độ chất cortisol tăng đột biến làm giảm đề kháng của trẻ đối với mầm bệnh viêm nhiễm hàng ngày.

Để bé không bị tổn thương tâm lý mà gây hại sức khỏe, cha mẹ cần có bước chuẩn bị cho trẻ làm quen với môi trường mới. Tùy tính cách bé mạnh dạn hay nhút nhát, quá trình chuẩn bị này kéo dài vài tuần đến một tháng. Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian, có thể nhờ ông bà tập cho bé việc tiếp xúc với môi trường tập thể đầy mới lạ và bỡ ngỡ.

Tuần đầu tiên, cha mẹ đưa con ra thăm quan nhà trẻ, làm quen với cô giáo và các bạn 30-60 phút mỗi ngày. Tuần thứ 2, khi trẻ hứng thú hơn sẽ gửi trẻ nửa buổi, trưa đón về.

Tuần thứ 3, nếu trẻ quen thuộc với môi trường mới, cha mẹ hãy cho con đi học cả ngày. Khi chuyển sang giai đoạn gửi con cả ngày, cha mẹ cũng cần đón sớm hơn các bạn một chút cho đến khi con hoàn toàn thích nghi với trường học.

Để bé nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới với sức khỏe tốt, cha mẹ nên chú ý tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé ngay trước khi bé bắt đầu đi nhà trẻ ít nhất một tháng. Tiêm phòng đầy đủ là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp con phòng tránh các dịch bệnh như thủy đậu, sởi...

Ngoài ra, mẹ nên chú trọng thực đơn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho bé. Món ăn chế biến dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để bé hấp thụ tốt hơn. Nên cho bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến một giờ.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động thể chất hàng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể trẻ.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...