TÌM KIẾM

'Có chết' cũng không được uống nước sau khi ăn những thực phẩm này

Có một số thực phẩm rất kị kết hợp với nước, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên uống nước ngay sau khi ăn xong.

Có chết cũng không được uống nước sau khi ăn những thực phẩm này

Cơ thể bạn cần một mức độ pH nhất định để tiêu hóa đồ ăn. Độ pH này bị phá vỡ nếu bạn uống nước sau khi ăn những thực phẩm chứa nhiều nước.

Điều này là do quá nhiều nước sẽ làm loãng độ pH của hệ tiêu hóa, dẫn tới tiêu hóa kém. Do sự xuất hiện của chất xơ và nước, các loại quả như đu đủ và dưa được khuyên không dùng khi đang đói, vì chúng làm loãng độ pH của hệ tiêu hóa.

Những loại thực phẩm chứa nhiều nước này tiêu hóa khá nhanh khi đói, và chúng bắt đầu tiêu hóa trong thực quản ngay trước khi tới hệ tiêu hóa. Uống nước sau khi sử dụng những thực phẩm này làm xáo trộn độ pH và ngừng quá trình tiêu hóa.

loai qua nhieu nuoc suckhoenhi.vn

Uống nước sau khi sử dụng những thực phẩm này làm xáo trộn độ pH và ngừng quá trình tiêu hóa.

Vì vậy trong một số trường hợp, thay vì chuyển hóa thành dinh dưỡng, chúng bị chuyển đổi thành chất độc. Kết quả là thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các loại quả như dưa chuột, dưa hấu cải thiện tiêu hóa nếu được ăn đúng cách. Uống nước sau khi dùng những loại quả này có thể ảnh hưởng không tốt.

Điều này là do thực phẩm nhiều nước, giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Uống nước sau khi ăn những thực phẩm này, nhu động ruột trở nên quá “trơn tru” và có thể dẫn tới tiêu chảy.

Những loại nước tuyệt đối tránh sau khi ăn

Bên cạnh lưu ý không uống nước ngay sau khi ăn những thực phẩm chứa nhiều nước, bạn cũng cần tránh những loại nước dưới đây sau khi vừa ăn xong:

Nếu bạn có thói quen uống 4 loại nước dưới đây sau khi ăn thì nên từ bỏ ngay.

1. Nước lọc:

Nhiều người coi uống một cốc nước lọc sau khi ăn cơm là một điều tất yếu để làm sạch miệng.

Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước lọc sẽ làm dạ dày bạn bị căng ra, gây quá tải cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Nếu kéo dài tình trạng này, bạn có thể bị đau dạ dày.

2. Nước hoa quả:

Uống nước hoa quả sau bữa ăn có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được.

Thứ nhất nước hoa quả gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, gây ra đầy hơi, khó chịu cho người ăn.

Hơn nữa, trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, tinh bột... Nếu ăn sau bữa ăn khi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh ở 3 bộ phận tiêu hóa trên.

Uống nước hoa quả sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì vì lượng chất đường lớn được bổ sung vào cơ thể.

3. Nước ngọt

Nước ngọt, đặc biệt là đồ uống có ga gây ảnh hưởng rât nhiều tới hệ tiêu hóa, sản sinh ra khó CO2 khiến bạn bị trướng bụng đầy hơi và khiến bụng bị to ra. Nước ngọt cũng tăng nguy cơ thừa cân béo phì nếu bạn giữ thói quen này thường xuyên.

4. Nước trà

Rất nhiều người có thói quen uống nước trà sau bữa ăn vì cho rằng nước trà có tác dụng làm sạch, thơm miệng.

Điều này rất có hại vì trong nước trà có chứa axit tannic. Chất axit này khi vào cơ thể sẽ khiến protein mà chúng ta vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ protein của cơ thể, gây ra bệnh táo bón, tăng hấp thu những chất độc hại vào cơ thể.

Uống trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu chất sắt. Về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.