TÌM KIẾM

'Có chết' cũng đừng gọi những món này khi đi ăn nhà hàng

Các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã không ngần ngại chỉ ra 1 danh sách những món các bạn tốt nhất không nên gọi khi đi ăn nhà hàng nếu không muốn bị tào tháo rượt sau khi đi ăn về.

'Có chết' cũng đừng gọi những món này khi đi ăn nhà hàng

1. Thịt bít-tết nấu chín

bit tet suckhoenhi.vn

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain khuyên bạn không nên ăn thịt bít tết đã nấu chín khi đi ăn nhà hàng

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain tiết lộ, khi nhà hàng dư những miếng thịt bít-tết đã quá hạn sử dụng, hoặc là họ sẽ quẳng nó vào thùng rác, nhưng thường thì họ sẽ chế biến thành món chín kĩ (well-done) và phục vụ cho khách. Do đó, bạn chỉ nên ăn thịt tái vừa (medium - rare) là ngon nhất.

2. Sushi cá hồi

Đầu bếp Hank Scrampton khuyên bạn nên tránh món sushi cá hồi nếu đó là cá hồi nuôi ở vùng nước ngọt. Lí do vì món này là môi trường sinh sản lí tưởng của kí sinh trùng.

Nhưng bạn không cần quá lo lắng, bởi vì quá trình đông lạnh cá sẽ giúp tiêu diệt hiệu quả các vi sinh vật. "Hầu hết cá dùng làm món sushi và món cuộn đều phải trải qua quá trình đông lạnh", đầu bếp Scrampton cho biết. Tuy nhiên, nếu vẫn nghi ngờ, bạn hãy hỏi đầu bếp xem họ sử dụng loại cá hồi nào: tươi hay đông lạnh?

3. Salad rau

Theo một cuộc khảo sát các đầu bếp Mỹ do tạp chí Food Network tiến hành, 15% cho biết những nguyên liệu trong một đĩa rau hoặc salad có thể không giống với những gì liệt kê trong thực đơn.

Do đó, nếu bạn là một người ăn chay kĩ tính và luôn miệng nhắc nhở nhân viên nhà hàng về các tiêu chuẩn của mình, thì cẩn thận đấy vì bạn có thể bị trả thù. Một số đầu bếp nhỏ nhen có thể cho một chút cá ngừ hoặc thịt xông khói vào món salad của bạn.

Bên cạnh đó, món salad cũng là một nguồn chứa vi khuẩn rất lớn vì chúng thích môi trường ẩm ướt của các lá rau diếp. Và hầu như không thể nào rửa sạch để có thể tống khứ hết lũ vi khuẩn này.

4. Bánh mì

Các đầu bếp thú nhận trên tạp chí Food Network rằng các ổ bánh mì dư thừa trên bàn khách sẽ tiếp tục được di chuyển sang các bàn khác. Dĩ nhiên, nhân viên nhà hàng sẽ làm nóng lại trước khi phục vụ, nhưng mà như vậy cũng không giúp bánh mì đảm bảo độ tươi.

5. Đừng ăn cá vào thứ 2

Theo đầu bếp Anthony Bourdain, vào Thứ 5 và Thứ 6, hầu hết các nhà hàng thường mua cá để tích trữ dùng vào cuối tuần, vì các chợ cá thường đóng cửa vào 2 ngày cuối tuần này. Mà cá thường chỉ tươi trong tối đa 3 ngày, do đó nếu gọi món cá vào Thứ 2, bạn sẽ phải ăn cá ôi hoặc cá để lâu trong tủ đông.

6. Hàu

Không nên gọi món hàu nếu đó không phải là nhà hàng chuyên về hải sản. Món hàu quá đát rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, chỉ nên gọi món hàu ở các nhà hàng hải sản đông khách, luôn có đồ tươi.

7. Các món không phải là món chính

Đầu bếp Michael Armstrong ở New York (Mỹ) khuyên bạn chỉ nên gọi các món là đặc sản, món chính của nhà hàng. "Đừng gọi mì ống ở nhà hàng pizza hay gọi món cá ở nhà hàng bít-tết", anh cho biết.

Bởi vì nguyên liệu để làm các món phụ này thường là đồ để lâu trong tủ lạnh, hoặc khả năng ôi thiu là rất lớn.

Lời khuyên để đảm bảo sức khỏe khi đi ăn nhà hàng

-  Chọn nhà hàng uy tín

Khi lựa chọn nhà hàng, bạn nên chọn những nơi mà món ăn có nhiều rau củ, ít chất béo và protein không béo. Đồ ăn Việt Nam được gợi ý là một lựa chọn khi đi ăn nhà hàng ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài ra, hãy lưu ý tới những nhà hàng mà thực đơn của họ thay đổi theo mùa, điều này chứng tỏ họ tập trung vào sự tươi ngon và những sản phẩm địa phương. Nó không chỉ giúp bạn có một bữa ăn nhiều chất xơ mà chắc chắc hương vị cũng sẽ tuyệt hơn rất nhiều.

- Hãy đọc thực đơn kỹ để tìm được món ăn phù hợp

Điều này nghe có vẻ đương nhiên nhưng trên thực tế, nhiều người lại có xu hướng bắt chước và gọi giống món mà người đi cùng đã gọi trước. Một phần thú vị khi đi ăn nhà hàng đó chính là xem qua xem lại thực đơn để xem có những món ăn gì và không bị ảnh hưởng bởi bạn bè.

Vì vậy, nếu bạn đã có sẵn nhưng món ăn tốt cho sức khỏe để gọi, biết đâu bạn của bạn cũng sẽ gọi như vậy. Nếu thế thì thật tốt phải không?

- Không nên hối thúc nhân viên phục vụ

Món ăn ở nhà hàng được chuẩn bị rất cầu kì và theo một chu trình nhất định. Chính vì thế bạn không thể nào hối thúc họ thay đổi và ưu tiên làm nhanh cho bạn được. Thời gian cho một món có thể lên đến 30, 45 phút là chuyện bình thường.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...