TÌM KIẾM

Có bầu 2 tháng đi máy bay được không?

Có bầu 2 tháng đi máy bay cần hạn chế để giảm khả năng xảy ra các yếu tố nguy cơ như: nôn nghén, sảy thai, sinh non,...

Có bầu 2 tháng đi máy bay có làm sao không?

Theo Báo Giao thông, phụ nữ mang bầu di chuyển xa bằng máy bay được coi là an toàn nhất so với các loại hình vận tải công cộng khác. Tuy nhiên theo các bác sĩ, thời gian “bà bầu” đi máy bay an toàn nhất là 3 tháng giữa của thai kỳ (tuần 18 đến tuần 24) để giảm thiểu tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra như sảy thai hoặc sinh non.

Theo quy định, với bà bầu thai kỳ dưới 28 tuần, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân, cần cung cấp sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi. Với bà bầu thai kỳ từ 28 đến 36 tuần, nhiều hãng đòi hỏi phải có giấy phép của bác sĩ trước khi lên máy bay. Đặc biệt, tất cả các hãng máy bay từ chối chở bà bầu trên 36 tuần.

Theo khuyến cáo của các hãng hàng không, phụ nữ mang thai không nên ngồi trên máy bay quá lâu dễ dẫn đến hiện tượng sinh non, tăng huyết áp và những cục máu đông trong các tĩnh mạch ở chân. Tốt nhất chỉ nên chọn những chuyến đi có thời gian di chuyển tối đa không quá 6 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên xách, mang, vác hành lý quá nặng trong chuyến đi. Nên nhờ người khác giúp nếu phải mang hành lý.

Theo Tiếp viên trưởng của hãng Hàng không Jetstar Pacific Nguyễn Hoàng Hữu Khánh, thông thường việc kiểm tra số tháng mang thai và tình trạng sức khỏe thai nhi được các đại lý bán vé máy bay thực hiện khá nghiêm ngặt nên hiếm khi có những trường hợp hành khách có bầu thuộc diện không được phép vận chuyển lên máy bay.

Tuy nhiên, việc phục vụ hành khách mang bầu từ khoảng 20 - 28 tuần thì khá phổ biến. Đối với những hành khách này, khi lên máy bay, các tiếp viên ngoài việc chăm sóc ân cần hơn thì còn phải hướng dẫn thai phụ thắt dây an toàn đúng cách. Thông thường, đối với phụ nữ mang thai thì có thể nới lỏng dây an toàn hơn hoặc có thể thắt dây an toàn dưới bụng và trên đầu bắp đùi để an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

có bầu 2 tháng đi máy bay 1

Trang thông tin điện tử Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết thêm, trong 3 tháng đầu tiên và chuyện đi lại bằng máy bay của bà bầu sẽ có các yếu tố nguy cơ:

- Nôn nghén: Nhiều bà bầu không thể đi lại bằng máy bay trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là khi đi máy bay, các triệu chứng trong thai kỳ sẽ trầm trọng hơn. Để hạn chế cảm giác khó chịu, nên hít một lát chanh để làm giảm những cơn nôn nao. Ngoài ra, bạn nên chọn khoang không hút thuốc và chọn ghế cạnh cửa sổ.

- Nguy cơ sảy thai: Thai phụ trong 3 tháng đầu tiên có nguy cơ sảy thai cao nhất. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, đi lại bằng máy bay không làm tăng tỷ lệ sảy thai ở thai phụ. Dù vậy tốt nhất là bạn vẫn nên hạn chế hàng không, nhất là những chuyến bay quá dài trong thời gian này.

Thuốc tham khảoViên Nang An thai Tasuamum

- Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ trong thời kì mang thai.
- Giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người mẹ, thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Tác dụng hỗ trợ an thai, phòng chống động thai, ốm nghén khi mang thai.

Thùy Linh


Theo GĐVN

Loading...