TÌM KIẾM

Có bầu 2 tháng bị tiêu chảy có sao không?

Các mẹ có bầu 2 tháng bị tiêu chảy không nên xem thường mà cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian cho nhanh khỏi bệnh.

Có bầu 2 tháng bị tiêu chảy: các mẹ không nên coi thường

Theo Trang thông tin điện tử bệnh viện Hồng Ngọc, tiêu chảy là tình trạng rối loạn đường ruột với biểu hiện là đi ngoài, phân lỏng liên tục và kéo dài. Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn đường tiêu hóa có trong môi trường sống, thâm nhập vào cơ thể người thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm.

Đây là tình trạng điển hình của việc “bệnh vào từ đường miệng”. Hãn hữu có trường hợp luôn ăn sạch nhưng do bữa ăn có nhiều đồ lạ với quá nhiều chất đạm, chất mỡ nên cơ thể cũng không “tiêu hóa” được mà phải “tống ra” qua tình trạng tiêu chảy.

Ảnh hưởng

Người bị tiêu chảy thường có triệu chứng lâm râm đau bụng vùng quanh rốn, đôi khi cũng có thể bị đau dữ dội và trong mỗi cơn đau lại mót đi ngoài phân lỏng (đi tiêu hay đi cầu). Cùng với tình trạng đi tiêu nhiều lượt, người bệnh có thể bị nôn mửa. Đặc biệt, khi tiêu chảy do vi khuẩn tả, số lần đi tiêu và nôn mửa rất nhiều khiến cơ thể kiệt nước, suy sụp rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ tử vong.

Phụ nữ đang mang thai khi mắc tiêu chảy thường bị nặng hơn các trường hợp bình thường và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Ngoài tác hại đối với cơ thể mẹ, thai trong bụng cũng chịu ảnh hưởng xấu, có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết trong bụng mẹ.

Khắc phục

Bà bầu không nên coi thường tiêu chảy, cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian cho nhanh khỏi bệnh. Không nên tự mình mua thuốc uống hoặc dùng thuốc do mách bảo của những người không có chuyên môn vì nhiều loại thuốc điều trị tiêu chảy có thể gây hại cho thai.

Trong lúc chưa thể đến cơ sở y tế khám bệnh, người bị tiêu chảy có thể liên tục uống dung dịch Oresol. Đây không phải thuốc diệt vi khuẩn đường ruột mà là thuốc chống tình trạng kiệt nước cơ thể do tiêu chảy gây ra, có thể dùng cho mọi trường hợp mang thai bị tiêu chảy. Khi dùng phải pha đúng liều lượng, không được pha đặc quá, sẽ nguy hiểm. Đây là loại thuốc được đánh giá rất cao trong việc cứu sống nhiều trường hợp tiêu chảy nặng trên thế giới.

Phòng bệnh

Các bà mẹ đang mang thai cần giữ gìn vệ sinh ăn uống, luôn thực hiện “ăn chín, uống sôi”, không ăn rau sống, quả xanh, thức ăn sống như tiết canh, nộm hay thịt tái,… Không ăn uống ở những nơi không đảm bảo vệ sinh như ngoài đường, ngoài chợ.

Trong gia đình, thực phẩm chế biến xong cần được ăn ngay, không để lưu sang ngày khác. Dù có đun nấu lại các thức ăn này để diệt vi khuẩn, nhưng vẫn có thể tồn tại các chất độc (độc tố) của vi khuẩn tiết ra trong thức ăn nên vẫn gây bệnh được.

có bầu 2 tháng bị tiêu chảy 1

Thực phẩm dễ gây tiêu chảy cho bà bầu

Báo điện tử Sức khỏe cộng đồng cho hay, tâm lý của các bà mẹ mang thai là tầm bổ, tầm bổ càng nhiều càng tốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé. Nhưng bẹ bầu cũng cần phải biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất và phù hợp với cơ địa của mình.

Dưới đây là những món ăn mà bà bầu nên cẩn trọng mỗi khi ăn

Pa tê

Pa tê có chứa nhiều vi khuẩn Listeria dễ gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai. Nếu như bạn là người có hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh cộng với giai đoạn mang thai cơ trơn dạ dày hoạt động kém, nhu động ruột kém dễ dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa nếu như ăn món pa tê.

Nhất là trong món này được các chuyên gia dinh dưỡng đáng giá là có chứa nhiều vi khuẩn Listeria. Từ đó có thể gây tổn hại tới sức khỏe bản thân cũng như với bé yêu.

Lẩu

Lẩu luôn là món khoái khẩu của nhiều người không chỉ ở cánh mày râu mà rất nhiều chị em cũng rất thích. Nhưng món ăn này lại không tốt cho phụ nữ có thai vì khi bạn ăn lẩu, lượng thức ăn bạn nhúng thường chưa chín kỹ nên rất dễ dẫn đến bị nhiễm ký sinh trùng. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe chị em nên hạn chế ăn lẩu, nhất là ăn ngoài hàng quán vì có thể không đảm bảo vệ sinh.

Các món tái, sống

Các món tái sống bao gồm nộm, gỏi rất có hại cho sức khỏe nhất là phụ nữ có thai vì những món ăn này có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli -  thủ phạm gây bệnh tiêu chảy mà lâu nay vẫn được dư luận nhắc đến. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối nên tránh loại thực phẩm này.

Hải sản và các loại thực phẩm giàu vitamin C

Cần hiểu biết nhất định về các món ăn thì mới có thể đảm bảo sức khỏe không chỉ với phụ nữ có thai mà với tất cả mọi người. Bạn không nên ăn hải sản rồi lập tức uống nước cam chanh vì có thể gây ngộ độc như ói mửa, đau bụng, tiêu chảy....thậm chí nguy hiểm tơi tính mạng.

Thuốc tham khảoOresol NewLife

- Tác dụng bù nước và điện giải cho cơ thể.
- Bổ sung Vitamin C, B1, Kẽm giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa và tăng sức đề kháng.

Thùy Linh



Theo GĐVN