TÌM KIẾM

Chuyển giới nam thành nữ thì có mang thai được không?

Bác sĩ Trịnh Văn Du - Chuyên gia Nam Học & Hiếm Muộn đã chia sẻ trên Zing.vn: Vấn đề sinh sản của người chuyển giới cần phải phân ra nhiều tình huống khác nhau, tùy từng trường hợp.

Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật và điều trị nội khoa: Họ chỉ có thể chuyển được kiểu hình khuôn mặt, bộ ngực, âm hộ, âm đạo, dương vật, làn da... chứ không thể cấy ghép được các bộ phận đặc thù để xác định giới tính.

“Một người đang từ nam chuyển sang nữ không thể có tử cung, buồng trứng hai bên, các hormone sinh dục nữ và bộ nhiễm sắc thể vẫn là của nam giới. Như vậy việc chuyển giới từ nam sang nữ hay ngược lại chỉ làm thay đổi kiểu hình bên ngoài và tâm lý giới tính nhưng không thể thay đổi được đặc tính về sinh sản và duy trì nòi giống”, bác sĩ Du phân tích.

Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật một phần hoặc không thay đổi tâm lý giới tính: Họ chỉ thể hiện qua các biểu hiện như quần áo, hành vi, giọng nói hay các đặc điểm cơ thể. Nhóm này khá gần hoặc trùng lặp với nhóm người gay hay lesbian.

chuyen gioi nam thanh nu suckhoenhi.vn

Hương Giang Idol từng chia sẻ mong ước có 1 đứa con

Đơn cử như trường hợp một người gay mặc quần áo của nữ giới, trang điểm... để mình giống nữ. Những người này vẫn có bộ phận sinh dục nam bình thường. Trong trường hợp họ mong muốn có con thì vẫn quan hệ tình dục với nữ hay lesbian bình thường, vẫn làm người bố sinh học của con mình.

Theo thông tin được đăng tải trên Kiến Thức, bác sĩ Nguyễn Duy Anh Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng khẳng định: "Người nam chuyển giới thành nữ không thể mang thai dù họ có cơ quan sinh dục nhìn bên ngoài giống 100% so với phụ nữ bình thường.

Ngoài ra việc họ muốn ghép tử cung, buồng trứng cũng khó có thể thực hiện được. Nếu muốn có con, người nam chuyển giới phải gửi đông lạnh tinh trùng hoặc có con trước khi chuyển giới và nhờ người phụ nữ khác mang thai hộ".

"Hiện nay, trên thế giới chưa từng có trường hợp người chuyển giới từ nam sang nữ nào được ghép tử cung, và có khả năng sinh con", ông Anh cho biết thêm.

Cũng liên quan tới khả năng mang thai của người nam chuyển giới thành nữ TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết: "Có một thực tế mà ai cũng biết, đó là cơ quan sinh dục nữ mà người nam chuyển giới đang mang chỉ là "đồ giả" để thay thế".

"Cơ quan sinh dục mới này được tạo thành từ phần da thừa của dương vật, trên cơ thể đàn ông trước đó được giữ lại và một phần da khác trên cơ thể. Với cơ quan sinh dục này người nam chuyển giới có thể tiểu tiện, sinh hoạt tình dục nhưng có con là không thể", TS Lê Vương Văn Vệ nhấn mạnh.

Tuy nhiên mới đây, một tia hy vọng đang mở ra cho những người chuyển giới khi nhiều bác sĩ đầu ngành sinh sản dự đoán rằng chẳng bao lâu nữa, người chuyển giới có thể tự "mang nặng đẻ đau" đứa con của chính mình.

Theo giáo sư Richard Paulson, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sinh sản Hoa Kỳ, hiện nay đã có những kỹ thuật khoa học sẵn sàng cho việc cấy ghép tử cung cho người chuyển giới để họ có thể tự mang thai.

Ông cũng cho rằng không bao lâu nữa kỹ thuật này sẽ trở nên phổ biến trên khắp thế giới và những người đã trải qua quá trình chuyển giới từ nam sang nữ chắc hẳn sẽ muốn được trải nghiệm nó.

Nguy cơ sức khỏe đối với người chuyển giới

Nguy cơ trong quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một dạng phẫu thuật vô cùng khó, ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro.

Phẫu thuật có thể không thành công, phải phẫu thuật nhiều lần. Phẫu thuật tạo hình có thể mang lại một cơ thể mới không như ý muốn của bệnh nhân chuyển đổi giới tính. Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm khuẩn nơi phẫu thuật.

Nguy cơ khi dùng nội tiết tố: Trong suốt cuộc đời sau khi phẫu thuật, người chuyển giới phải dùng thuốc nội tiết nam hoặc nữ. Việc dùng thuốc nội tiết để duy trì giới tính phụ là một ‘con dao hai lưỡi’ với những hệ quả tiêu cực đến sức khỏe bởi đây là nhóm thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn.

Các androgen sinh dục nếu dùng thường xuyên không những tác động đến các yếu tố phụ của giới tính như lông, râu, tóc, mô mỡ trên cơ thể mà còn có thể gây ung thư và các bệnh về tim mạch.

Việc dùng thuốc không đúng phác đồ điều trị và không được các chuyên gia hàng đầu về nội tiết sinh dục theo dõi chặt chẽ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, điều trị chuyển giới muốn an toàn thì người bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa kê toa thuốc, theo dõi định kỳ, điều chỉnh liều lượng.

Nguy cơ về sức khỏe tâm thần: Người chuyển giới phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe tâm thần nếu họ không có tâm lý ổn định. Sự phân biệt đối xử và những xung đột nội giới mà người chuyển giới phải chịu đựng có thể đẩy họ vào tình trạng có nguy cơ cao về những vấn đề sức khỏe tâm thần.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...