TÌM KIẾM

Chuyên gia hướng dẫn cách dạy con dùng internet an toàn

Kì nghỉ hè đã đến, trẻ có nhiều thời gian rảnh rỗi để giải trí trên internet. Mặc dù không thể cấm hoàn toàn việc con dùng internet, nhưng bạn có thể hướng dẫn con sử dụng an toàn với những cách dưới đây.

Những nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ khi tiếp xúc sớm với Internet và thiết bị công nghệ

- Không kiểm soát được trẻ chơi gì trên máy, nguy cơ trẻ tiếp xúc với internet không lành mạnh.

- Không có công cụ quản lý thời gian chơi của trẻ gây ảnh hưởng sức khỏe, mắt và tâm lý.

- Nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.

- Trẻ dễ bị trầm cảm, béo phì vì phụ thuộc vào công nghệ, không vâng lời người lớn.

- Nguy cơ trẻ nhắn tin, gọi điện tuỳ tiện, thiếu sự kiểm soát của phụ huynh

- Rủi ro khi sử dụng chung với máy tính bảng bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.

- Nhiều sản phẩm không được kiểm nghiệm an toàn sức khỏe cho trẻ sử dụng.

Chuyên gia hướng dẫn cách dạy con dùng internet an toàn

Hiện nay, hầu như đứa trẻ nào cũng có mang theo một chiếc điện thoại thông minh và có nhu cầu riêng tư. Bạn có thể dành một máy tính hoặc máy tính bảng, trong một khu vực chung để các bạn có thể dễ dàng giám sát hơn. Internet có thể cung cấp một môi trường “ảo” an toàn để khám phá rất nhiều thứ.

Bạn và con cũng nên cùng thỏa thuận một số nguyên tắc cơ bản ngay từ đầu khi cho con sử dụng mạng internet:

- Cảnh giác với người lạ: Các quy tắc tương tự áp dụng trong thế giới ảo cũng như thế giới thực. Nếu con gái bạn không nói chuyện, không biết một ai đó trong cuộc sống thực, thì không nên đồng ý kết bạn trên mạng xã hội. Thảo luận với con về những nguy hiểm khi con tương tác với người lạ, những người không phải luôn luôn nói thật.

day con dung mang suckhoenhi.vn
Hướng dẫn con không bao giờ để lộ thông tin cá nhân lên mạng xã hội là cách bảo vệ con an toàn nhất

- Không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân: Chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại, tên, trường, các thông tin về thẻ tín dụng, tương tự như vậy, không trao đổi hình ảnh, đặc biệt với người lạ.

- Đặt mật khẩu: Giải thích với con, đặt mật khẩu là cách bảo vệ mình, chống lại những ai muốn trộm cắp thông tin, không nên chia sẻ với ai.

- Đăng ký trang web trước khi sử dụng: Quy định với con, khi con muốn muốn sử dụng thêm bất kỳ ứng dụng, công cụ hay trang web mới nào đều nói với bố mẹ. Điều này khi đã thỏa thuận với con ngay từ đầu, con sẽ thực hiện và cảm thấy “tự do” trong khuôn khổ. Và như vậy cũng khiến bạn giám sát con dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm lọc lịch sử những trang web con đã truy cập. Những công cụ này giúp ngăn chặn các cuộc gặp gỡ với những người không an toàn và những nội dung người lớn không phù hợp.

Đây là lý do tại sao nó đặc biệt quan trọng để dạy con cách lượt web thông minh và đạt kết quả, vừa an toàn lại hiệu quả. Bằng cách đó, sẽ giúp con duy trì các thói quen tốt về sau.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...