TÌM KIẾM

Chốc lở- triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Chốc lở là bệnh ngoài da hiếm khi nghiêm trọng nhưng nếu như chủ quan có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm khó lường.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh chốc lở

Chốc lở là một bệnh da rất dễ lây chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Được biết, có các loại chốc lở sau:

Contagiosa chốc lở. Còn được gọi là chốc lở không bonhj. Các hình thức phổ biến nhất của chốc lở là contagiosa chốc lở, thường bắt đầu như là đau đỏ trên mặt, thường xuyên nhất trên mũi và miệng. Những đau vỡ nhanh chóng chảy nước hay mủ hoặc hình thành một lớp vỏ màu mật ong. Cuối cùng lớp vỏ biến mất, để lại một dấu đỏ chữa lành mà không để lại sẹo. Chốc lở loét có thể bị ngứa, nhưng chúng không gây đau đớn.

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng. Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào hoặc trầy xước vết loét có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

benh choc lo la gi suckhoenhi.vn

Chốc lở là bệnh ngoài da hiếm khi nghiêm trọng nhưng nếu như chủ quan có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm khó lường.

Bóng nước chốc lở. Loại này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 năm. Nó gây ra đau, mụn chứa đầy dịch - thường vào thân cánh tay và chân. Da xung quanh mụn thường là màu đỏ và ngứa nhưng không đau. Các mụn nước, trong đó phá vỡ và vảy trên với một lớp vỏ màu vàng, có thể là lớn hay nhỏ, và có thể kéo dài hơn vết loét từ các loại chốc lở.

Ecthyma. Hình thức này nghiêm trọng hơncủa chốc lở thâm nhập sâu hơn vào lớp thứ hai của da (lớp hạ bì). Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chất lỏng hoặc lở loét đau đớn chứa đầy mủ, biến thành vết loét sâu, thường là trên chân và bàn chân.

Các vết loét vỡ ra và đóng vảy bằng một lớp vỏ cứng dày màu vàng xám. Vết sẹo có thể vẫn còn sau khi chữa lành vết loét. Ecthyma cũng có thể gây sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân là do hai  loại vi khuẩn hay gặp nhất  là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và liên cầu (Streptococcus pyogenes). Cả hai đều sống trên da và khi xâm nhập qua vết trầy xước hoặc các vết thương khác sẽ gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh chốc lở bao gồm các dấu hiệu sau:

Vết loét đỏ nhanh chóng vỡ, lông trong vài ngày và sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.

Ngứa.

Không đau, chất lỏng chứa đầy mụn nước.

Trong hình thức nghiêm trọng hơn - đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ chuyển thành loét sâu.

Cách điều trị bệnh chốc lở

Tốc độ điều trị chốc lở có thể chữa bệnh của các vết loét, cải thiện sự xuất hiện của làn da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Làm thế nào chốc lở điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

Các biện pháp vệ sinh. Đôi khi bác sĩ có thể chọn để điều trị các trường hợp trẻ vị thành niên của chốc lở chỉ với các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Kháng sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng (chuyên đề kháng sinh), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax). Trước khi áp dụng các kháng sinh cần phải nhẹ nhàng loại bỏ bất cứ vảy để các kháng sinh có thể xâm nhập vào họng.

Uống thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh qua đường uống (uống thuốc kháng sinh) có thể được quy định đối với chốc lở lan rộng, ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của contagiosa chốc lở.

Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và dị ứng đã biết hoặc điều kiện y tế. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...