TÌM KIẾM

Cho con nuốt nắm cơm khi bị hóc xương cá chính là hại chết con

Nuốt cơm khi bị hóc xương cá là kinh nghiệm dân gian có từ lâu đời và được nhiều mẹ áp dụng nhưng các chuyên gia khuyến cáo phương pháp này không những không có hiệu quả mà còn khiến tình trạng ngày càng xấu đi.

Cho con nuốt cục cơm khi bị hóc xương cá chính là hại chết con

Khi được hỏi: “con bị hóc xương cá thì làm cách nào để hết?”, chắc chắn đến 99% các bà mẹ đều cho rằng chỉ cần nuốt cơm vào là sẽ khỏi.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Bởi nuốt cơm vào sẽ khiến xương cá càng đâm vào sâu hơn, và đâm xuyên qua niêm mạc, đẩy qua cổ họng rồi vào thực quản. Điều đó sẽ khiến việc lấy xương ra khó khăn hơn.

tre bi hoc xuong ca suckhoenhi.vn

Nuốt cơm vào sẽ khiến xương cá càng đâm vào sâu hơn, và đâm xuyên qua niêm mạc, đẩy qua cổ họng rồi vào thực quản rất nguy hiểm

Khi bị hóc xương cá, nếu chỉ là xương nhỏ thì hầu như chỉ gây khó chịu và việc xử lý cũng đơn giản. Tuy nhiên, nếu là xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn.

Có nhiều trường hợp bị hóc xương to, nhọn, xương lạc vào lồng ngực gây áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch... Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Cách xử lý khi bị hóc xương cá ai cũng phải biết để thực hiện

Có rất nhiều mẹo chữa hóc xương cá nhưng dưới đây là những cách đơn giản, dễ thực hiện nhất, nguyên liệu cũng dễ kiếm hoặc có ngay trong nhà bạn.

- Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam hoặc miếng chanh nhỏ: Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng một miếng vỏ cam hoặc miếng chanh đã lấy hạt. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt.

- Chữa hóc xương cá bằng vitamin C: Ngậm một viên vitamin C cũng có thể khiến miếng xương cá bị mềm và tan ra.

- Chữa hóc xương cá bằng tỏi và đường: Khi bị hóc xương bạn có thể lấy một nhánh tỏi đã bóc vỏ nhét vào lỗ mũi bên trái (nếu vị trí chỗ bị hóc ở bên phải) hoặc ngược lại.

Sau đó ngậm một chút đường cho tan dần trong miệng. Miếng xương cá cũng sẽ tự trôi đi.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...