TÌM KIẾM

Chấy đầy cả đầu cũng phải 'đầu hàng' với thực phẩm kì diệu này

Nhiều người luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng đầu và cổ mà không biết mình đã bị chấy 'tấn công'. Đừng lo, với thực phẩm dễ tìm này bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được lũ chấy đáng ghét.

Dấu hiệu và triệu chứng khi bạn bị chấy

Theo Live Science, một số người có chấy thậm chí sẽ không biết mình đang nuôi những sinh vật đáng ghét này. Tuy vậy, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của lũ chấy trên đầu bạn. Theo Mayo Clinic, một số dấu hiệu có thể kể đến như:

- Cảm giác dính dính trên da đầu hoặc cổ

- Ngứa da đầu (do phản ứng dị ứng với nước bọt của chấy)

- Những nốt mẩn đỏ nhỏ trên da đầu, cổ và vai

- Tìm thấy con chấy trên da đầu và tóc

- Tìm thấy trứng chấy ở sợi tóc

- Khó ngủ, gây ra cảm giác bức bối, khó chịu

Một số người có chấy cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của những vết loét trên da đầu của họ. Theo CDC, những vết loét như vậy là do vi khuẩn thâm nhập qua một số vết xước trên da, khiến những vết xước rộng ra, thành vết loét khó chịu.

Margaret Khoury, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thiếu nhi, cho biết xước da thường bị gây ra do hành động gãi của con người khi ngứa và do đó gây nhiễm trùng da.

Theo CDC, do chấy không được coi là bệnh lây lan truyền nhiễm ở Mỹ, nên nó cũng không được xem là "mối nguy hiểm về y tế hay sức khỏe cộng đồng".

Nếu ai đó có chấy, điều đó không có nghĩa là họ vệ sinh thân thể không tốt – Khoury cho biết. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả châu Phi, cho rằng một số loại chấy cũng có thể lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Một nghiên cứu được đề cập trong số ra tháng 5 năm 2013 của tạp chí Emerging Infectious Disease đã phát hiện loài chấy ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo có thể lây lan bệnh dịch hạch.

Và một nghiên cứu khác, được đề cập trong cùng tạp chí trên vào tháng 5 năm 2014, đã chỉ ra rằng một số loài mò (những sinh vật nhỏ bé sống ký sinh trên cơ thể con người) mang trong nó mầm bệnh gây sốt cũng có thể "cư trú" trong tóc của chúng ta.

Chấy đầy cả đầu cũng phải 'đầu hàng' với thực phẩm kì diệu này

Dầu oliu được đánh giá cao trong việc điều trị chấy rận, nhờ thành phần dưỡng chất có khả năng kháng viêm, chống khuẩn nên dầu oliu hỗ trợ chăm sóc da đầu tốt hơn.

Đặc biệt, dầu oliu thuộc dạng lỏng đặc sệt nên chúng có thể lấp đầy lỗ thở của con chấy, nhờ vậy mà đám chấy có thể bị làm ngạt thở tự nhiên và bị tiêu diệt.

tri chay suckhoenhi.vn

Dầu oliu được đánh giá cao trong việc điều trị chấy rận

Bạn hãy trộn dầu oliu với nước cốt chanh, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên tóc khô, dùng lược chải để đảm bảo tóc được thoa đều từ gốc đến ngọn. Xoa bóp nhẹ nhàng rồi dùng khăn trùm kín tóc lại, giữ như vậy cho đến sáng hôm sau. Cuối cùng là gội lại với nước ấm và sấy khô là được.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...