TÌM KIẾM

Cảnh báo căn bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ có thể xảy ra với bất kì ai

Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ và số người tử vong nhiều hơn 3 loại ung thư cộng lại.

Đối mặt với tử thần chỉ vì... một vết xước nhỏ

Beverley Gardner đến từ thành phố Newcastle (Anh) nhận thấy ở khuỷu tay phải có một xước nhỏ. Nhưng nghĩ không vấn đề gì nên cô cũng không quan tâm.

Sau đó, vết xước nhanh chóng chuyển sang màu đỏ, sưng lên và bắt đầu gây ra cảm giác nóng rát. Cả gia đình giục cô phải đi khám bác sĩ. Khi đó, bác sĩ chẩn đoán Gardner bị nhiễm trùng máu.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ phần mô bị nhiễm bệnh đang chuyển dần sang màu đen, tiêm nhiều loại kháng sinh với hi vọng sẽ cứu sống được bệnh nhân. Gardner dường như đã nằm giữa ranh giới của sự sống và cái chết khi mà cô  bị hôn mê sâu trong 3 tuần.

Không những thế, tính mạng của cô lại tiếp tục bị đe dọa một lần nữa khi cô bị đột quỵ và viêm phổi trong khi vẫn còn hôn mê.

Và những điều này đều nằm ngoài dự tính của bác sĩ nên vào thời điểm đó, rất khó để biết được số phận của Gardner sẽ đi đến đâu. Nhưng, rất may cô Gardner vẫn giữ được tính mạng cho tới thời điểm này.

nhiem trung mau suckhoenhi.vn

Nhiễm trùng máu ban đầu chỉ là một vết xước nhỏ nhưng có thể gây tử vong chỉ trong thời gian ngắn

Cho đến khi tình trạng sức khỏe dần hồi phục, cô Gardner vẫn không khỏi "hoàn hồn" mà nhớ lại rằng: "Bác sĩ gọi các con gái tôi vào 3 lần để nói rằng tôi không có cơ hội sống sót. Tôi không thể tưởng tượng các con đau khổ như thế nào. Nhưng may mắn vẫn mỉm cười, điều kỳ diệu đã xảy ra, tôi vẫn còn ngồi được ở đây"

Hiện nay Gardner không thể cử động được cánh tay mổ và đang tập luyện theo phương pháp vật lý trị liệu. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nhiễm trùng máu. "Mọi người cần quan tâm nhiều hơn đến cơ thể của mình bởi bệnh nhiễm trùng máu diễn tiến quá nhanh". Gardner chia sẻ

Phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng máu

Ngày nay, với sự tiến bộ của các phương tiện chẩn đoán, trang thiết bị hỗ trợ tim mạch, hô hấp và kháng sinh thì việc chữa trị nhiễm trùng máu có kết quả rõ rệt, giảm được tử vong rất nhiều.

Việc điều trị bao gồm cả công tác chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn gốc gây nhiễm trùng từ ổ nguyên phát, hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, chống rối loạn đông máu và kháng sinh.

Trước khi sử dụng kháng sinh nên cấy máu và các bệnh phẩm khác để làm kháng sinh đồ chọn ra kháng sinh phù hợp song không phải chờ kết quả của kháng sinh đồ mới điều trị mà nên dùng kháng sinh phổ rộng ngay sau khi lấy bệnh phẩm.

Nhìn chung với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng máu đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...