TÌM KIẾM

Cái giá của sự cho đi và nhận lại

Thành công của Lincoln đến từ Ripple effecr hay là hiệu ứng lan toả, hiệu ứng này được miêu tả rất cụ thể trong câu nói của nhà đầu tư Randy Komisar, “thành công sẽ đến dễ dàng hơn, nếu tất cả mọi người ủng hộ và bạn không biến bất kỳ ai thành kẻ thù”.

Theo các nhà tri thức cổ xưa, thì để có thể thành công trong xã hội các bạn cần phải có sự kết hợp của 3 yếu tố: tài năng, chăm chỉ và may mắn. Nhưng trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học, đặc biệt là adam grant, tác giả cuốn sách Give and take, lại tập trung nhiều hơn vào yếu tố thứ tư, cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, đó là cách chúng ta tương tác với mọi người xung quanh hay là tương tác xã hội.

Trong công việc, cuộc sống hay học tập các bạn sẽ thường lựa chọn một trong hai phong cách ứng xử như sau: thứ nhất là dành lấy càng nhiều lợi ích cho mình càng tốt, hoặc là cống hiến, chia sẻ hết mình mà không cần quan tâm xem bản thân nhận lại được những gì.

cho va nhan suckhoenhi.vn

Dựa vào hai cách hành xử trên Adam grant đã chia con người ra làm hai nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất là nhóm nhận lại (takers), bao gồm những người cho rằng đây là một thế giới của sự cạnh tranh, cá lớn nuốt cá bé, nên để có thể thành công, họ cần phải ở vị thế cao hơn, mạnh hơn và quyền lực hơn người khác. Chính vì thế, để có thể đạt được những điều mà mình vừa nói, thì nhóm nhận lại luôn phải đảm bảo họlà người có được nhiều quyền lợi và thành công nhất ở trong xã hội.

Nhóm thứ hai là nhóm cho đi (givers), thay vì tập trung vào bản thân giống như nhóm nhận lại, những người cho đi thường không hay tính toán chi phí – lợi ích trước khi đưa ra quyết định giúp một ai đó, mà họ sẽ hy sinh lợi ích cá nhân mà không cần để ý xem bản thân nhận lại được những gì.

Ví dụ điển hình của nhóm này đó chính là Bác Hồ, mẹ Maria, Hay Mahatma Gandhi. Và các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những người cho đi ở chính bản thân mình, khi chúng ta ở trong những mối quan hệ thân thiết như: gia đình, bạn bè.

Ngoài ra, với sự phức tạp của xã hội thời nay, các bạn khó để có thể chỉ hành xử theo lối cho đi hoặc nhận lại, chính vì thế mọi người đã hình thành lên nhóm thứ ba, đó là nhóm công bằng.

Đây là những người có phong cách tương tác xã hội dựa trên nguyên tắc: tiền đổi tiền, máu đổi máu, có nghĩa là họ thiên về sự công bằng nhiều hơn chỉ cho đi hoặc nhận lại.

Và chúng ta sẽ thường không chỉ thuộc một trong ba nhóm, mà sẽ di chuyển giữa 3 cách hành xử, phụ thuộc vào đặc điểm và vị trí của bản thân của mối quan hệ xã hội. Ví dụ: bạn sẽ trở thành người nhận lại khi thương lượng về lợi nhuận với đối tác, cho đi khi hướng dẫn một ai đó ít tuổi hơn mình, và công bằng khi trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Sau khi phân chia thế giới thành ba nhóm khác nhau dựa trên phong cách tương tác xã hội, Adam Grant có tiến hành nghiên cứu về mực độ thành công của ba nhóm để xác định xem đâu sẽ là nhóm xếp cuối và đâu sẽ là nhóm đứng đầu trong xã hội.

Chắc chắn các bạn cũng có thể đoán được, đó là những người cho đicó tỷ lệ thành công thấp nhất khi so sánh với hai nhóm còn lại. Cụ thể, trong hơn 160 kỹ sư tại california, những người thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp đạt điểm số rất thấp trong cách bài đánh giá về doanh thu, sản lượng và cao nhất về trễ deadline, cũng như tiêu tốn tài nguyên của công ty.

Không những thế, một nghiên cứu khác được tiến hành với hơn 600 các bạn sinh viên trường Y tại Bỉ có cho thấy, những bạn đạt thành tích học tập kém, là những người thường xuyên nói “Mục đích của tôi là giúp đỡ mọi người xung quanh” hay “Tôi quan tâm đến mọi người nhiều hơn là những nhu cầu cá nhân”. Và tổng thể, thì nhóm cho đi nhận được lương thấp hơn 14%, có nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ án gấp đôi hai nhóm còn lại.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây đó là, đâu sẽ là nhóm đứng đầu, nhóm nhận lại hay công bằng? Chắc chắn có rất nhiều bạn đang có trong đầu mình câu trả lời, đó là nhóm nhận lại.

Nhưng nghiên cứu của các nhà tâm lý học lại cho ra một kết quả hoàn toàn trái ngược, những người được cho là thành công nhất trong xã hội vẫn chính là những người cho đi. Nhưng điều này lại nghe không lọt tai chút nào, tại sao nhóm này lại vừa có thể đứng đầu, lại vừa có thể đứng cuối được.

Để giúp các bạn hiều rõ hơn về điều này, mình xin được lấy ví dụ về một lĩnh vực mà gần như tất cả mọi người sẽ cho rằng nhóm cho đi sẽ không thể tồn tại trong môi trường này.

Đó là chính trị. Sampson, một doanh nhân bị phá sản từ năm 23 và mang trong mình món nợ gấp 15 lần thu nhập của bản thân. Sau nhiều năm vất vả trả nợ và gây dựng sự nghiệp, vào tuổi 45 ông cố gắng chen chân vào thượng viện Hoa Kỳnhưng đều thất bại sau hai lần tranh cử.

Trong cả hai lần ông đều hy sinh sự ủng hộ của mình cho đổi thủ vì nghĩ họ mới là những người xứng đáng. Và một số bài báo có viết về Sampson là một người không phù hợp với chính trị, vì ông quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác, và không đủ độ tin tưởng để có thể nắm quyền lực trong tay.

Nhưng đến lần tái cử thứ ba, cuối cùng Sampson cũng ứng cử và trở thành tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mĩ. Và một trong những yếu tố quyết định đến thành công của Sampson, đó chính là sự hỗ trợ nhiệt tình của những đối thủ cũ đã giúp đảm bảo quá trình tranh cử của ông diễn ra một cách trọn vẹn. Và Sampson, tên thật chính là Abraham Lincoln.

Thành công của Lincoln đến từ Ripple effecr hay là hiệu ứng lan toả, hiệu ứng này được miêu tả rất cụ thể trong câu nói của nhà đầu tư Randy Komisar,  “thành công sẽ đến dễ dàng hơn, nếu tất cả mọi người ủng hộ và bạn không biến bất kỳ ai thành kẻ thù”.

Trở thành một người cho đi sẽ không lý tưởng với một cuộc thi chạy nước rút, nhưng đó là cách tuyệt vời nhất để các bạn có thể chiến thắng trong cuộc chạy marathon. Vì trong dài hạn, những mối quan hệ và danh tiếng sẽ giúp bạn tăng tốc về đích một cách vững vàng, nhanh chóng.

Quay trở lại với nghiên cứu với hơn 600 sinh viên tại Bỉ ban nãy, hầu hết những bạn có thành tích học tập không cao đều là sinh viên năm nhất, nhưng đến năm thứ 2, thứ 3 thì kết quả lại hoàn toàn ngược lại.

Với mạng lưới trợ giúp rộng khắp, nên khi đi học ở bất cứ đâu, làm việc trong môi trường, hoàn cảnh nào, họ cũng nhận được sự giúp đỡ mọi người xung quanh. Chính vì thế, mà đến khi ra trường, nhóm sinh viên này luôn là những người có thànhh tích học tập xuất sắc nhất.

Và tổng kết lại thì hiện nay, những người cho đi thường bị coi là ngố, bị coi là ngây thơ và dễ bị lừa. Cùng với đó, chủ nghĩa cả nhân, cũng như tư tưởng cạnh tranh khiến cho xã hội ngày nay càng ngày càng ít đi những người sẵn sàng hy sinh nhu cầu cá nhân vì lợi ích chung của xã hội.

Chính vì thế, mà mình mong sau khi xem xong video này, hoặc tìm đọc cuốn sách give and take của adam grant, các bạn sẽ có suy nghĩ khác về cho đi và nhận lại, để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Nguồn Kiến thức

Give and Take - Tác giả: Adam Grant

Theo GĐVN

Loading...
Từ khóa: