TÌM KIẾM

Cách xử lý khi con nhỏ bị hóc dị vật và bị sặc bố mẹ nào cũng cần biết

Một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm hay xảy đến với các con nhỏ đó là hóc dị vật hoặc bị sặc bởi nếu không xử lý kịp thời, dị vật có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Dưới đây là cách xử lý khi con nhỏ bị hóc dị vật và bị sặc đơn giản nhất, bố mẹ nào cũng cần biết

Những nguyên nhân gây ra hóc dị vật ở trẻ

Trẻ nhỏ rất hiệu động và nghịch ngợm vì vậy đã xảy ra không ít những vụ tai nạn thương tâm khi trẻ bị hóc, nghẹn các dị vật như hạt hoa quả (nhãn, chôm chôm, lạc,..) các vật dụng, đồ dùng có kích thước nhỏ (nắp chai, chìa khóa, …) hay chỉ đơn giản như sặc sữa, sặc cháo, sặc canh…

Cơ thể của trẻ lúc này chưa hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở. Chỉ cần vài phút trôi qua, trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái khó thở, ho sặc sựa, tím tái do dị vật chặn đường thở dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

cach xu ly khi tre bi hoc di vat 2

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị hóc dị vật

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất trẻ bị sặc là "hội chứng xâm nhập". Đang ăn, đang chơi, đột ngột trẻ ho sặc sụa, mặt tím tái, vã mồ hôi, thở gắng sức. Nếu dị vật làm nghẹt đường thở hoàn toàn, trẻ có thể ngừng thở ngay lập tức, tiếp đó hôn mê và tử vong nếu không được xử trí đúng.

Ở trẻ lớn, hội chứng xâm nhập được biểu hiện khi trẻ thở khò khè, khó nhọc, ho phát ra tiếng ngáy, kích động. Nếu dị vật gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn, trẻ có dấu hiệu nghẹt thở: Hai tay nắm chặt vào cổ, không nói được, không thở được bình thường, ho, màu da thay đổi dần sang màu xanh. Nếu không được xử lý sẽ dẫn đến bất tỉnh.

Cách xử lý khi con nhỏ bị hóc dị vật và bị sặc bố mẹ nào cũng cần biết

Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ nên tiến hành sơ cứu cho bé trước khi đưa con tới bệnh viện.

Cách 1: Kích thích trẻ nôn ra nếu vật đã rơi quá sâu.

Cách 2: Người lớn ngồi trên lưng ghế, một chân vắt lên chân kia, để con nằm úp mặt, đầu gối chạm vào dạ dày con, tiến hành vỗ lưng cho con từ dưới lên, khoảng 100 lần/phút.

cach xu ly khi tre bi hoc di vat
Cách xử lý khi con nhỏ bị hóc dị vật và bị sặc bố mẹ nào cũng cần biết

Cách 3: Nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

Cách 4: Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

Trường hợp hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Sau khi sơ cứu, cho dù dị vật đã được đưa ra ngoài thì phụ huynh vẫn phải mang trẻ đến bệnh viện để kiểm tra đề phòng các trường hợp biến chứng.

Những sai lầm khi sơ cứu hóc dị vật ở trẻ

Vuốt xuôi: Một phản xạ tự nhiên thường gặp ở các gia đình khi thấy trẻ sặc, nghẹn hay nôn ói thức ăn chính là việc dùng tay vuốt xuôi ngực trẻ. Đây là cách làm sai vì có thể khiến thức ăn chui sâu hơn vào phổi và đẩy bé vào tình trạng nguy hiểm.

Dùng tay móc họng: Cách làm này lại vô tình đẩy dị vật càng chui sâu hơn. Bên cạnh đó, khi lấy tay hoặc các vật cứng không đảm bảo vệ sinh để chọc, ngoáy trong họng sẽ khiến họng bị trầy xước gây ra các biến chứng như viêm họng có mủ, viêm thanh quản.

Hà Linh (t/h)

Theo GĐVN

Loading...