TÌM KIẾM

Cách bảo quản bơ chín cả năm vẫn thơm ngon chẳng sợ hỏng

Bơ là loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại rất dễ hỏng nếu như không biết cách bảo quản, hãy cùng Sức khỏe nhi khám phá cách bảo quản bơ rất hiệu quả dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Bơ có hơn 14 loại Vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, đồng, kali, magie, natri,  photpho, kẽm….

Không những thế mà trái bơ còn rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do dẫn đến ung thư, lão hóa giúp duy trì vẻ tươi trẻ và làn da săn chắc.

Bơ còn là một nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là rất tốt và quan trọng đối với thai kỳ trong những tuần đầu tiên .

Bơ còn là loại quả chứa  nhiều chất béo đơn không bảo hòa rất tốt cho sức khỏe giúp làm giảm hàm lượng cholesterol, hơn nữa bơ còn là số ít loại quả không chứa cholesterol.

Bơ  chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác và cao gần tương đương với sữa.

Ngoài ra bơ còn có hàm lượng chất xơ, lutein cao và có chất carotenoid tự nhiên giúp sáng mắt và duy trì một làn da tươi trẻ, săn chắc.

Bơ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, chống đột quỵ. Bơ còn giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

Cách bảo quản bơ chín cả năm vẫn thơm ngon chẳng sợ hỏng

Bí quyết chọn bơ ngon

Nếu muốn bảo quản được lâu dài, trước tiên các chị em cần phải chọn được trái bơ ngon để sau một thời gian vẫn giữ được hương vị đặc trưng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để chọn được những trái chín và ngon, trước hết bạn hãy cạy bỏ cuống bơ rồi quan sát. Nếu lõi cuống có màu xanh đó là bơ chưa chín, màu nâu sậm là trái chín quá hoặc có thể đã bị nẫu. Tốt nhất bạn nên chọn những trái có phần cuống lõi màu hơi vàng vì chúng vừa chín tới, ăn sẽ rất ngon.

Cách bảo quản bơ chín được lâu

Cách 1: Đông lạnh

Nếu muốn bảo quản bơ được lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng, bạn cần phải chế biến đúng cách. Trước tiên, dù có bảo quản bơ có vỏ hay không thì bạn cũng nên rửa sạch vỏ bằng nước ấm.

bao quan bo

Nếu muốn bảo quản bơ được lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng, bạn cần phải chế biến đúng cách.

Sau đó, dùng một con dao sắc, cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay dao xung quanh quả bơ. Sau khi đã cắt đôi, dùng tay vặn 2 nửa quả bơ theo chiều ngược nhau để tách chúng ra và bỏ hạt.

Sau đó, các chị em nội trợ hãy quét một ít nước cốt chanh (có thể thay bằng dầu ô liu) lên bơ rồi cho vào túi zip hay túi hút chân không trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý: bạn nên bóc vỏ bơ trước khi để vào tủ lạnh vì nếu để nguyên sau khi trữ đông sẽ rất khó tách vỏ ra và còn bị mất thêm không ít phần thịt.

Cách 2: Nghiền bơ với chanh

Với phương pháp bảo quản này, các chị em nội trợ dùng một cái muỗng múc hết phần thịt cho vào một chiếc hộp sạch có nắp. Sau đó, vắt một ít nước cốt chanh vào rồi dùng nĩa dầm nát bơ và trộn đều. Cuối cùng, bạn đậy kín nắp hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Đến lúc cần dùng, bạn đổ nước ấm vào một chiếc tô lớn, cho hộp bơ đông lạnh vào ngâm. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn bông phủ lên miệng tô, để trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, bạn vớt hộp bơ ra là có thể dùng hoặc chế biến thành các món khác.

Nếu lo lắng vị chua của chanh sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bơ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cốt chanh có một số thành phần có tác dụng giữ nguyên được màu sắc, chất dinh dưỡng mà không hề làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của bơ.

Với những cách bảo quản bơ chín được lâu ở trên, hy vọng các chị em nội trợ sẽ áp dụng thành công và yên tâm có thể sử dụng chúng cả năm mà không lo bị hỏng nhé!

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...