TÌM KIẾM

Bốn học sinh rủ nhau ăn lá ngón vì bố mẹ bắt đi học

Không thích đi học mà bố mẹ lại cứ bắt đi, 4 học sinh đã trốn học lên rừng ăn lá ngón để tự tử.

Vụ việc mới xảy ra tại Lai Châu. Các bệnh nhân gồm các em: Giang A Lâu, Hảng A Mềnh, Lý A Dơ và Lý A Linh (cùng là người dân tộc Mông, SN 2007, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Cả 4 em đang là học sinh lớp 4, trường Tiểu học Bán trú Sin Suối Hồ II, huyện Phong Thổ.

4 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu lúc 15 giờ chiều 16/3 trong tình trạng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn.

hoc sinh an la ngon
Các cháu được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo đó, từ sáng sớm, một nhóm các em đã rủ nhau bỏ học, trốn lên rừng chơi. Đến đầu giờ chiều, 4 em mới về trường trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Khi được hỏi, các học sinh đi cùng 4 em trên cho hay, khi ở trên rừng, 4 em kia đã lấy lá ngón ăn.

Tại bệnh viện, các bác sĩ khẩn trương tiến hành cấp cứu, rửa ruột.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, rất may, do các em ăn lá ngón được phát hiện, cấp cứu kịp thời nên không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Hiện sức khỏe những học sinh này đang hồi phục.

Theo anh Lý A Vinh, người nhà cháu Lý A Linh cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến việc các cháu ăn lá ngón tự tử là do không thích đi học nhưng bố mẹ vẫn bắt đến trường nên chán nản. Trong số bốn cháu nêu trên có cháu đã nhiều lần tự tử bằng lá ngón nhưng không thành".

Khi nhập viện, tinh thần của các cháu rất hoảng loạn, tâm lý sợ hãi. Ngay sau đó, Tập thể y bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tiến hành rửa ruột, truyền dịch chống độc. Do các cháu ăn ít, được các bác sĩ, thầy cô, gia đình cấp cứu, động viên kịp thời nên sức khỏe và tâm lý của các cháu đã ổn định trở lại và đầu giờ chiều ngày 17/3 đã xuất viện về nhà.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Thổ, qua vụ việc học sinh tự tử bằng lá ngón, huyện sẽ chỉ đạo ngành giáo dục địa phương yêu cầu các nhà trường rút kinh nghiệm triệt để trong việc quản lý, giáo dục học sinh, nhất là những học sinh cấp I, cấp II ở nội trú. Các cháu còn nhỏ, tâm lý chưa trưởng thành, chưa thể nhận thức được hết những việc mình làm nên thường có những suy nghĩ bồng bột. Các nhà trường sẽ phải quán triệt tới các thầy, cô giáo giảng dạy tốt; đồng thời phối hợp với phụ huynh học sinh tích cực trang bị cho các em kiến thức sống và những điều trẻ không nên làm, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

H.M (T/h)

Theo GĐVN

Loading...