TÌM KIẾM

Bí mật 'kinh hoàng' từ nước rửa tay khô khiến bạn rùng mình

Một báocáo gần đây đã chỉ ra những mối nguy hiểm tiềm ấn trong việc sử dụng nước rửa tay khô. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, đã có nhiều trường hợp trẻ bị kích ứng mắt, nôn mửa, đau bụng sau khi sử dụng nước rửa tay khô.

Bí mật 'kinh hoàng' từ nước rửa tay khô khiến bạn rùng mình

Không diệt sạch vi khuẩn

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nước rửa tay khô có tác dụng diệt khuẩn nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều bị "đánh bại".

Đối với các vết bẩn hữu cơ, việc rửa tay bằng dung dịch không dùng nước không có hiệu quả, nó không thể loại bỏ được các vết bẩn hữu cơ lớn và bám chặt trên da.

Trong khi đó, việc rửa tay bằng nước và xà phòng thông thường hay xà phòng diệt khuẩn có thể tiêu diệt tới 60-100% các loại vi khuẩn bởi chúng hầu hết bị trôi theo dòng nước.

Làm hại da tay

Để diệt được vi khuẩn mà không cần nước, các dung dịch này phải cần tới hàng loạt hóa chất có thể gây tác dụng không tốt cho người dùng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước rửa tay chứa chất kháng khuẩn tốt nhất cần phải chứa ít nhất 30% chất cồn.

nuoc rua tay kho suckhoenhi.vn
Sau vài tuần sử dụng nước rửa tay khô thường xuyên, biểu hiện thường thấy là tay ngứa, da tay có dấu hiệu khô và bàn tay ửng đỏ, đau rát khó chịu.

Cồn sẽ phá hủy lớp vỏ bọc bảo vệ virus, làm cho chúng bị tê liệt và do đó ngăn ngừa bệnh phát triển. Chất cồn nếu lạm dụng sẽ làm cho da khô, nứt nẻ, điều đó lại giúp virus thâm nhập cơ thể thuận lợi hơn.

Sau vài tuần sử dụng nước rửa tay khô thường xuyên, biểu hiện thường thấy là tay ngứa, da tay có dấu hiệu khô và bàn tay ửng đỏ, đau rát khó chịu.

Gây rối loạn chức năng cơ thể

Trong các dung dịch rửa tay khô còn chứa Triclosan - một chất hóa học có đặc tính kháng khuẩn. Chất này đã được chứng minh là có nguy cơ làm rối loạn nội tiết, gián đoạn chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và góp phần vào việc kháng thuốc kháng sinh ở người.

Ngoài ra nước rửa tay khô còn có thể chứa các chất gốc Paraben - dùng để bảo quản các loại hóa mỹ phẩm, tiêu diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn trong sản phẩm.

Những chất này có thể gây dị ứng da và niêm mạc nếu dùng ngoài da, có liên quan đến sự rối loạn nội tiết, kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ sinh sản của 2 giới, làm suy giảm miễn dịch và là nguyên nhân gây ung thư vú.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại dung dịch rửa tay đều có các chất hóa học tạo mùi nhân tạo có thể gây các phản ứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp, rối loạn nội tiết và tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản.

Cách sử dụng nước rửa tay khô an toàn

Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa vi khuẩn. Nếu không có sẵn 2 vật dụng này, cách tốt nhất bạn nên sử dụng sản phẩm nước rửa tay khô có độ cồn ít nhất là 60%.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vệ sinh bằng tay với nồng độ cồn từ 60-95% hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng hơn những sản phẩm có nồng độ cồn thấp hơn hoặc làm sạch tay mà không dùng cồn. Các sản phẩm nước rửa tay khô có độ cồn dưới 6o% thường không tiêu diệt hết mầm bệnh như Cryptosporidium, Norovirus).

Ngoài ra nó còn là nguyên nhân khiến các vi trùng gây bệnh phát triển, có sức đề kháng với các chất khử trùng. Các sản phẩm rửa tay này chỉ làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn thay vì tiêu diệt chúng. Một điều rất quan trọng bạn nên lưu ý các sản phẩm nước rửa tay khô có độ cồn qua thấp khiến bạn có nguy cơ bị kích ứng da hơn.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...