TÌM KIẾM

Bị chứng đau họng hiếm gặp, người đàn ông phải cắt bỏ tay chân

Đến bệnh viện vì triệu chứng đau bụng nhưng người đàn ông Mỹ Kevin Breen lập tức bị chỉ định phải cắt bỏ toàn bộ tay chân để cứu lấy mạng sống do chứng đau họng hiếm gặp.

Bị chứng đau họng hiếm gặp, người đàn ông phải cắt bỏ tay chân

Kevin Breen vốn là người khỏe mạnh, ít ốm đau. Dịp Giáng sinh năm ngoái, trong người Breen bất ngờ xuất hiện những cơn đau bụng. Uống thuốc vài ngày mà không đỡ đau, người đàn ông 44 tuổi này đã tới bệnh viện khám.

Tại bệnh viện Spectrum Health Butterworth, các bác sĩ đã chụp CT cho Breen và phát hiện bụng anh có khoảng 1,5 lít mủ nhiễm trùng. Ban đầu, anh được chẩn đoán là do một cơ quan nội tạng bị lở loét, song các bác sĩ không thể tìm thấy bộ phận nào bị thương tổn.

cat bo tay chan suckhoenhi.vn
Kevin Breen lập tức bị chỉ định phải cắt bỏ toàn bộ tay chân để cứu lấy mạng sống do chứng đau họng hiếm gặp

Theo tờ New York Daily, bác sĩ Elizabeth Steensma cho biết: “Anh ta là một trong những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất mà tôi từng chăm sóc”.

Khi đó, nội tạng của Breen đã yếu đi, dường như ngừng hoạt động nên để cứu mạng bệnh nhân, các bác sĩ buộc phải điều chuyển dòng máu của Breen hướng về nội tạng, thay vì vào tay chân. Điều này đã khiến tay, chân anh bị hoại tử, buộc phải cắt bỏ.

Trong tình huống nguy kịch như vậy, bệnh viện vẫn không thể tìm ra ngọn ngành của căn bệnh Breen là gì mà khiến bụng anh đầy mủ như vậy, mãi cho tới khi họ biết tin con trai của Breen vừa bị viêm họng cấp tính.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã làm xét nghiệm và phát hiện Breen cũng bị viêm họng cấp tính dẫn đến nhiễm trùng. Tuy nhiên vết nhiễm trùng đã dịch chuyển từ cổ họng xuống ổ bụng của bệnh nhân.

Bác sĩ Steensma cho biết, hiện mới ghi nhận 32 trường hợp bị nhiễm trùng họng mà gây ảnh hưởng tới ổ bụng, trong đó chỉ có hai ca là nam giới.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm họng cấp tính

Nguyên nhân gây viêm họng cấp

Viêm họng cấp khá phổ biến, thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virus cúm, sởi…

Bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi tắm nước lạnh, tắm nơi không kín gió, có gió lùa, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay. Bệnh cũng có thể xảy ra đột ngột khi đang ở ngoài phòng nóng vào ngồi ngay trước máy lạnh hoặc gặp thời tiết chuyển mùa đột ngột…

Các triệu chứng của viêm họng cấp

Viêm họng cấp thường khởi phát rất đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau, rát họng. Lúc đầu, bệnh nhân thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. Người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng.

Viêm họng cấp nếu không được điều trị có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày và rất dễ gây biến chứng như viêm amidan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, VA quá phát ở trẻ nhỏ và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết.

Một số trường hợp bị viêm họng do vi khuẩn liên cầu nhóm A có thể dẫn tới thấp tim, viêm cầu thận cấp, và viêm họng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ đầu thì cũng rất dễ chuyển thành viêm họng mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.