TÌM KIẾM

Bí ẩn những thay đổi của não bộ khi mang thai

Quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn, trong đó có sự ảnh hưởng đặc biệt ở não bộ. Lúc này, dường như sự đãng trí luôn hiện hữu trong bộ não bà bầu.

1337256000000.cached_32
Bí ẩn những thay đổi của não bộ khi mang thai

Với 80% phụ nữ trả qua một số dạng suy giảm chức năng nhận thức khi mang thai, không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng “Bộ não thai nghén” được hình thành.

Quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn, trong đó có sự ảnh hưởng đặc biệt ở não bộ. Lúc này, dường như sự đãng trí luôn hiện hữu trong bộ não bà bầu. Họ có thể bước vào một căn phòng để lấy thứ gì đó nhưng ngay sau đó lại quên mất. Cũng có khi họ không thể nhớ nổi câu từ một bài hát mà mình từng yêu thích.

Một bài báo gần đây cho thấy sự mất trí nhớ, căng thẳng của giai đoạn tiền sản có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho phụ nữ sẵn sàng làm mẹ.

Kể từ những năm 1940, các bác sĩ đã cho rằng các nội tiết tố tiết ra khi mang thai là tiền đề cho chị em phụ nữ làm mẹ sau này. Ngoài những nghiên cứu về ảnh hưởng của kích thích tố đối với phụ nữ trong độ tuổi thành niên và mãn kinh thì có rất ít người biết về tác động của nó lên não bộ của phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu gần đây được thực hiện chủ yếu trên các loài gặm nhấm đang mang thai cho thấy các hoóc-môn của thai kỳ cải thiện khả năng cảm nhận (ăn và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn), đa nhiệm cũng như tăng sự tự tin và giảm lo âu. Những con chuột này thích ứng rất tốt với những thai đổi hoóc-môn khi mang thai, kể cả sau khi con chúng lớn lên.

Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng áp dụng những phát hiện ở động vật lên con người. Trong một bài báo mới của ông Curt A, Sandman thuộc Đại học California - Irvine, Glynn tranh luận về sự tồn tại của “ Quá trinh mang thai của mẹ”, một quá trình mà não của người phụ nữ mang thai đang chuẩn bị cho những thách thức khi làm mẹ.

Hóa ra, những điều tồi tệ mà chúng ta vẫn nghĩ như rối loạn nhận thứ, hay quên, căng thẳng là những tác dụng phụ xảy ra khi một ngườ phụ nữ mang thai. Nói cách khác, nếu bạn hay quên thì cùng lúc bạn cũng đạt được những năng lực mới để liên kết và chăm sóc con bạn sau này.

Cụ thể, một số thay đổi trong não bộ như sợi dây thần kinh kết nối mẹ và bé hài hòa hơn, tạo ra “tình mẫu tử” giữa mẹ và con. Những cử động của thai nhi là kích thích ban đầu để người mẹ sẵn sàng tâm lý để gắn bó với con mình. Những thay đổi ở những vùng não liên quan đếm cảm xúc và bộ nhớ sẽ giúp cho phụ nữ chăm sóc con sau sinh tốt hơn.

Thư Nguyễn

Theo GĐVN

Loading...