TÌM KIẾM

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong vì nhầm dầu hỏa là nước ngọt

Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ cho biết mới tiếp nhận một bệnh nhi 19 tháng tuổi ở Hậu Giang, uống nhầm dầu hỏa bị ngộ độc nặng, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong vì nhầm dầu hỏa là nước ngọt

Theo người thân của bé Kiệt (19 tháng tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang), gia đình dự trữ dầu hỏa trong chai nhựa, để cạnh vách nhà. Trưa 15/3, bé trai này thấy chai có chứa chất lỏng nên tưởng nước ngọt.

Bé mở nắp chai uống một ngụm dầu hỏa và bị sặc dữ dội. Gia đình phát hiện và đưa Kiệt đi cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng. Dù được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tích cực điều trị nhưng nạn nhân không qua khỏi.

be sac dau hoa suckhoenhi.vn
Các gia đình có con nhỏ nên để xa bé các đồ dùng nguy hiểm như dao, kéo, ổ cắm điện, dầu hỏa, thuốc tây…để tránh trường hợp đau lòng, đáng tiếc xảy ra.

Các bác sĩ ở khoa Hồi sức Tích cực Chống độc bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ khuyến cáo, các gia đình có con nhỏ cần trông coi bé cẩn thận. Để xa bé các đồ dùng nguy hiểm như dao, kéo, ổ cắm điện, dầu hỏa, thuốc tây…để tránh trường hợp đau lòng, đáng tiếc xảy ra.

Cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc dầu hỏa

Dầu hoả được dùng nhiều trong đời sống. Nhiều cha mẹ bất cẩn lưu trữ dầu hỏa không đúng cách có thể khiến trẻ bị ngộ độc do uốhg nhầm, hít vào phổi. Vậy cha mẹ nên làm thế nào nếu con gặp tai nạn như thế này?

- Sơ cứu ban đầu sớm để tránh tổn thương sâu

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất....Khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn cho trẻ.

Lý do là vì nếu cha mẹ gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

- Cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng

Cách xử trí ban đầu cần thiết khi trẻ uống nhầm dầu hỏa đó là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Lau rửa nhiều làm nồng độ axit thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng.

- Đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị

Sau sơ cứu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc. Nhiều trường hợp trẻ uống phải xăng, dầu hỏa nặng phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn, ho. Hóa chất có thể được tống ra ngoài theo đường tiêu hóa nếu trẻ uống ở mức độ nhẹ, uống ít.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi trẻ dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Hơi độc vào phổi gây tổn thương phế nang. Nếu cộng thêm tình trạng sặc hóa chất vào phổi thì tổn thương, viêm phổi càng nặng nề hơn.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...