TÌM KIẾM

Bé mới sinh ra đã mọc răng có đáng lo?

Bình thường răng của trẻ sẽ bắt đầu mọc sau khi em bé được sinh ra sau 1 tháng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hi hữu khi bé mới chào đời đã mọc sẵn răng.

Một em bé bắt đầu hình thành chiếc răng đầu tiên khi bé còn là một thai nhi 6 tuần tuổi trong tử cung. Chiếc răng phát triển trong nướu răng và chỉ bắt đầu nhú lên sau một tháng bé sinh ra. Tuy nhiên, đôi khi có trường hợp trẻ mới sinh ra đã có răng nên răng này được gọi là răng mới sinh (natal teeth), hoặc có trường hợp răng mọc qua nướu trong tháng đầu tiên sau khi sinh, răng này được gọi là răng sơ sinh (neonatal teeth).

041215072551NeonatalTeethonBaby

Bé mới sinh ra đã mọc răng có đáng lo?

Răng sơ sinh có thể là răng thừa hoặc răng sữa. Các răng này hơn 90% đa số là răng sữa và khoảng 10% còn lại là răng thừa. Tỷ lệ gặp thay đổi từ 1/700 - 1/30.000 trường hợp, thường gặp ở vùng răng cửa hàm dưới. Răng mới sinh thường gặp hơn răng sơ sinh với tỉ lệ 3/1.

Răng sơ sinh thường có hình thể bình thường, nhưng khi răng mọc sớm, do men răng chưa được vôi hóa hoàn toàn nên dễ bị mòn hơn, răng trở nên màu vàng nâu và lớp men tiếp tục bị phá hủy.

Những răng này thường bị lung lay, do chân răng chưa hình thành hoàn toàn. Nếu răng bé gặp tình trạng như vậy thì sẽ rất nguy hiểm bởi có thể răng sẽ rơi xuống khí quản dẫn đến nghẹt thở và tử vong.

Những trẻ có răng sơ sinh thường gặp khó khăn khi bú mẹ hay gây khó chịu cho mẹ khi cho trẻ bú, răng có thể gây loét niêm mạc vùng dưới lưỡi hoặc môi. Vì không bú đúng cách mà bé có thể không hấp thu được đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của trẻ.

natalteeth

Bé mới sinh ra đã mọc răng có đáng lo?

Hiện nay, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này. Một vài nghiên cứu chỉ ra hiện tượng này có liên quan đến tính di truyền. Bên cạnh đó, còn có thêm yếu tố môi trường, đặc biệt là polychlorinated biphenyl (PCB) làm tăng tỷ lệ xuất hiện răng sơ sinh.

Đối với răng sơ sinh cần xử trí cẩn thận, vì nếu răng sơ sinh là răng sữa mà nhổ sớm thì các răng vĩnh viễn sau này mọc lên có thể chen chúc, không đều nhau và hậu quả là đưa đến sự xáo trộn khớp cắn. Do đó, nếu răng sơ sinh là răng sữa thì cố gắng bảo tồn giữ răng sữa lại. Chúng ta không nên can thiệp gì, trừ khi răng sơ sinh này gây khó khăn cho trẻ và mẹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp răng lung lay và gây đau đớn cho bé thì cách tốt nhất là nhổ chúng đi. Bé sẽ được phép nhổ răng khi hệ thực vật đường ruột đã phát triển ổn định và các vi khuẩn tạo ra vitamin K giúp làm đông máu. Điều này rất cần thiết thì chúng giúp vết thương mau lành hơn và ngăn ngừa xuất huyết. Thông thường, trẻ sơ sinh cũng được cung cấp thêm vitamin K trước khi nhổ răng. Ngay cả sau khi tiến hành loại bỏ răng sơ sinh thành công thì bé vẫn cần bổ sinh thêm vitamin K tùy vào tốc độ hồi phục của bé. Bé sẽ được trở về nhà sau vài giờ theo dõi ở bệnh viện, tuy nhiên ba mẹ nên đưa bé đến khám nha sĩ hằng tuần để đảm bảo hơn.

Thư Nguyễn

Theo GĐVN

Loading...