TÌM KIẾM

Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan cực hiệu quả từ lá kinh giới

Thời điểm giao mùa là thời điểm rất nhạy cảm khiến nhiều trẻ bị viêm amidan, viêm họng. Dưới đây là bài thuốc cực hiệu quả khiến viêm amidan, viêm họng khỏi trong tích tắc.

Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan cực hiệu quả từ lá kinh giới

Theo Lương y Trọng Đức (Phòng khám Đông y Trọng Đức, Hà Nội), trong dân gian có rất nhiều bài thuốc trị viêm amidan hiệu quả. Bài thuốc từ lá kinh giới với các loại thảo dược sau đây có thể trị tận gốc của bệnh chỉ sau 4 – 5 ngày sử dụng liên tục.

Nguyên liệu:

- 1 nắm rau má cả rễ

- 1 nắm cỏ mần trầu cả rễ

- 1 nắm kinh giới

- 1 nắm lá dấp cá

- 1 lá rẻ quạt

la kinh gioi suckhoenhi.vn
Bài thuốc từ lá kinh giới với các loại thảo dược có thể trị tận gốc của bệnh chỉ sau 4 – 5 ngày sử dụng liên tục.

Cách làm:

- Tất cả các loại lá trên rửa sạch dưới vòi nước sau đó cho vào đun cùng 800ml nước

- Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun tới khi nước cạn còn 500ml thì tắt bếp.

Cách dùng:

- Trẻ đang bú mẹ thì thì tốt nhất là mẹ uống sau 30 phút thì cho con bú và bú liên tục sau 2 tiếng để các nguyên liệu phát huy tác dụng tốt.

- Đối với trẻ lớn có thể tự uống được thì mỗi lần cho trẻ uống 10ml, ngày từ 6 – 7 lần.

- Làm liên tục trong vòng 4 -5 ngày, đun ngày nào uống ngày đó, không uống hết thì bỏ đi.

- Bài thuốc dùng được cho cả cho người lớn,liều lượng các loại nguyên liệu tăng lên.

Cách phòng tránh trẻ bị viêm họng

- Vi khuẩn và virus có thể là thủ phạm gây đau họng cho bé. Bạn nên vệ sinh bàn tay của bé thường xuyên (vì các bé có thói quen mút tay – mầm bệnh sẽ theo đó vào khoang miệng).

- Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, cha mẹ nên sắm dụng cụ nấu ăn riêng cho bé (không chung đụng với người thân trong nhà). Vệ sinh bàn tay người lớn thường xuyên, nhất là mỗi lần thay tã cho bé.

- Có thể dùng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng bé nhưng nên lưu ý cách sử dụng để không khiến bé bị viêm họng:

+ Không nên đặt bé nằm ở nơi có luồng gió trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng của bé nên được duy trì ở mức 24-26oC.

+ Khi không sử dụng điều hòa, nên mở phòng của bé cho thoáng khí. Nên thường xuyên vệ sinh điều hòa để tránh nhiễm bẩn.

- Sử dụng quạt hợp lý. Tương tự như điều hòa, không nên để quạt thốc trực tiếp vào vùng mặt của bé. Có thể bật quạt hướng thẳng vào tường, phía chân của bé khi bé ngủ. Ở vị trí này, hơi mát từ quạt có thể lan tỏa khắp phòng và khiến bé ngủ ngon.

- Nếu bé ngủ chung giường với bố mẹ, có thể bật và cho quạt quay nhẹ bên ngoài màn. Tốt nhất, người lớn nên nằm ngoài (tiếp xúc trực diện với hướng gió) và để bé ngủ ở vị trí bên trong. Nhiều người mẹ chọn cách quạt tay cho bé trong những ngày nhiệt độ không quá cao.

- Không nên để bé quá nóng. Nhiều người mẹ lo con bị lạnh, dễ viêm họng nên tìm cách ấp ủ bé quá nóng như mặc áo dài tay hoặc đắp chăn cho bé trong thời tiết mùa hè. Khi ấy, bé có khả năng dễ bị toát mồ hôi. Lượng mồ hôi này không được thoát ra bên ngoài, dễ hấp thu ngược lại cơ thể bé nên càng khiến bé có khả năng bị viêm họng.

- Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đưa bé từ môi trường nóng sang môi trường lạnh một cách đột ngột có thể khiến bé bị đau họng. Do đó, trước khi đưa bé từ trong phòng có điều hòa nhiệt độ ra bên ngoài, bạn nên chuyển bé sang một phòng khác có quạt mát khoảng 10-15 phút; cuối cùng, bạn mới nên đưa bé ra ngoài trời.

Không tắm sau khi bé vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi. Nếu tắm ngay sau khi bé ra nhiều mồ hôi thì trẻ dễ bị viêm họng hoặc mắc chứng cảm lạnh, do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.