TÌM KIẾM

Bà bầu và nỗi khổ "Phù chân"

Theo thống kê, có đên hơn 70% phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối cùng của thai kỳ có triệu chứng bị phù chân. Dù phù chân không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của mẹ và bé tuy nhiên nó khiến mẹ bầu đi lại khó khăn, có cảm giác khó chịu và đau đớn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của các mẹ bầu.

Nguyên nhân chính của triệu chứng này là do sự sản sinh của hormone Relaxin trong thời kỳ mang thai. Đông thời trong thời kỳ này, cơ thể các bà mẹ có sợ thay đổi lớn, các dây chằng trên cơ thể đặc biệt là dây chằng ở chân trở nên lỏng lẻo và giãn ra, đây chính là nguyên nhân khiến bàn chân của mẹ lớn hơn. Đồng thời trong thời kỳ này cơ thể người mẹ cũng tích nước nhiều và máu được sản xuất ra thêm 50% so với bình thường để đảm bảo cân bằng cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi.

235a70bf626c259725485ab9a5960cb8
Phù chân là một hiện tượng thường gặp của bà bầu

Bên cạnh đó, cân nặng tăng lên cũng là một nguyên nhân khiến chân bị phù. Thông thường phụ nữ mang thai thường tăng từ 8 đến 12kg , sự tăng trọng lượng này cũng tăng áp lực lên đôi chân và khiến chúng trở nên sưng phù.

Ngoài ra, nhiệt độ, thời tiết hay các hoạt động thể chất cũng có thể ảnh hưởng tới bàn chân của mẹ, bàn chân cũng có thể thay đổi hình dạng và tăng kích thước đến 5% tùy thuộc vào mẹ đang đi bộ, ngồi hoặc đứng và trong thời gian bao lâu.

Cách giảm bớt phù chân cho bà bầu

ba_bau_massage_chan_co_nen_khong_-_cham_soc_bau_gr
Massage chân cũng là những phương pháp hữu hiệu giảm phù nề.

- Về dinh dưỡng: Các mẹ bầu cần cung cấp đủ đạm , bổ sung chất sắt cho cơ thể. Không nên ăn các loại thực phẩm hay món ăn có chứa lượng lớn muối đồng thời cần tránh uống các thức uống có chứa cafein và chất cồn.
- Khi ngủ nên kê cao chân lên gối khi ngủ.
- Uống đủ nước, khoảng 8 cốc nước mỗi ngày.
- Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông.
- Chọn các loại dép phù hợp, không đi các loại giày dép quá chật hay cao gót 
- Ngâm chân vào nước nóng trước khi ngủ, massage chân cũng là những phương pháp hữu hiệu giảm phù nề.
- Mẹ hạn chế tăng cân. Những tháng cuối không nên tăng vượt mức 0.5 kg mỗi tuần.

Theo GĐVN

Loading...