TÌM KIẾM

Bà bầu có được ăn vải không?

Vì đang vào mùa nên quả vải được bày bán khá nhiều và là loại hoa quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên với các bà bầu thì việc ăn quá nhiều vải lại gây nóng trong người, không tốt cho thai nhi.

Bà bầu có được ăn vải không?

Mùa hè tiết trời oi bức, nóng nực nhưng bù lại đây cũng là mùa của nhiều loại hoa quả được nhiều người yêu thích như xoài, nhãn, vải, dưa hấu…

Đối với bà bầu, hoa quả là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất tốt nhất vì nhóm thực phẩm này không phải qua chế biến mà lại giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên một trong những điều khiến các bà bầu băn khoăn trong mùa hè đó là: Bà bầu có được ăn vải không?

ba bau co duoc an vai khong

Vải thiều là loài trái cây rất ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, các khoáng chất ( kali, canxi, kẽm, sắt, magie), chất béo, hydratcarbon và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E…. rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt những bị đắng miệng, ít ăn, thiếu nước hay người vừa mới xuất viện.

Tuy nhiên đối với bà bầu thì hạn chế, không nên ăn quá nhiều bởi trong quả vải còn chứa nhiều đường, sẽ gây ảnh hưởng đến lượng cholesterol, gây ra tình trạng thừa cân hoặc ảnh hưởng đến bà bầu đang bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, ăn nhiều vải thiều thường rất nóng, khiến tính tình bà bầu dễ bị bốc hỏa, làm cho tâm trạng không thoải mái. Với những thai phụ có cơ địa nóng hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong… cũng không nên ăn nhiều vải, vì việc tăng lượng đường trong máu sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển không có lợi cho thai nhi.

Trong cùi vải chứa rất nhiều đường glucoza nếu ăn nhiều 1 lúc sẽ rất có hại cho sức khỏe, vì nó sẽ chuyển hóa 1 lượng lớn đường  glucoza vào máu, lượng insulline trong cơ thể tăng lên do gan không đủ khả năng để hấp thụ chuyển hóa lượng đường bị quá tải gây nên hiện tượng đường máu thấp. Nếu đã trót ăn quá nhiều, bạn nên uống thật nhiều nước để giảm bớt độ nóng cho cơ thể.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu vải một ngày?

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá nhanh có thể chọn cho mình các loại hoa quả khác có ít chất ngọt hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe như bưởi, cam, thanh long...

ba bau co duoc an vai khong 1

Ăn vải thế nào để không bị nóng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn vải nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn. Tuyệt đối không ăn quả bị dập nát, sâu đầu. Bởi ở những chỗ dập úng sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe.

Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

Một số gia đình lại ưa chuộng loại vải sấy khô, nhưng cũng cần lưu ý, khi mua vải sấy, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, để đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và không có chất bảo quản. Bên cạnh đó, bạn cần tránh chọn loại quả nấm mốc vì khi ăn sẽ gây ra các bệnh liên quan đến tiêu chảy và đường ruột.

Hạ Vi

Theo GĐVN

Loading...