TÌM KIẾM

Bà bầu bị ra máu trong 20 tuần đầu có nguy hiểm hay không?

Dù bị chảy máu dưới hình thức nào trong thai kỳ đều là những dấu hiệu đáng sợ. Tuy nhiên, có một số thời điểm nhất định, ra máu lại là những điều hết sức bình thường và không đáng

Hiện tượng ra máu ở bà bầu thường xảy ra ở một số thời điểm nhất định trong quá trình mang thai. Bạn có thể hoảng sợ nếu phát hiện có những đốm máu nhỏ xuất hiện, tuy nhiên, đừng nên quá lo lắng bởi vì có những phụ nữ đã trải qua triệu chứng này và họ vẫn có một thai kỳ rất bình thường và khỏe mạnh. Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 25% - 40% phụ nữ sẽ phải trải qua việc bị chảy máu trong thai kỳ.

Ra máu trong thai kỳ là hiện tượng tương tự như những ngày đầu hoặc cuối “mùa dâu” hàng tháng của các chị em, đó thường là những đốm máu có màu nâu hoặc hồng. Tuy nhiên nếu như máu ra có màu đỏ tươi thì chị em hãy tới bệnh viện để kiểm tra ngay vì đó là dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

ra-mau-do-tuoi-khi-mang-thai1-1024x684

Dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ra máu khi mang thai:

Quan hệ tình dục trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai có thể trải qua việc chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục nếu cổ tử cung của họ bị kích thích khiến máu dồn xuống phần thân dưới quá nhiều và cọ xát mạnh dẫn tới chảy máu.

Một trường hợp khác hiếm gặp hơn đó là nếu quan hệ tình dục khi mang thai, nhau thai có thể bị tác động và “rơi” khỏi thành tử cung. Mặc dù chỉ có 1% cơ hội để hiện tượng này xảy ra nhưng nếu nó thực sự diễn ra, có thể bạn sẽ phải chia tay với con của mình. Vì vậy, trong thai kỳ hãy cố gắng gác lại chuyện giường chiếu để đảm bảo con được chào đời khỏe mạnh.

Nếu như hiện tượng chảy máu kéo dài, hãy đi tới bác sĩ sản khoa để thăm khám.

Sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng chảy máu kèm theo các triệu chứng đau bụng hay chuột rút chính là báo động nguy hiểm của việc có thể bạn đã bị sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé, để càng lâu mức độ nguy hiểm càng cao.

Khi gặp các dấu hiệu này, bạn hãy ngay lập tức gọi cho bác sĩ để hỏi ý kiến hoặc tới ngay bệnh viện để kiểm tra trước khi mọi chuyện dần tồi tệ hơn có thể xảy ra.

Nhiễm trùng:

Những bệnh như nhiễm trùng cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo cũng có thể gây ra việc chảy máu mà không hề liên quan đến việc mang thai của mẹ bầu. Do bị viêm nhiễm nên vùng kín của phụ nữ bị chảy máu.

Nếu bị ra máu mẹ bầu cần làm gì?

Tuy chảy máu trong thai kỳ cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp đối với các bà bầu, nhưng nấu bị ra máu, các mẹ nên quan sát cẩn thận những yếu tố như:  Máu ra có màu gì? Thời gian bị ra máu có lâu không? Ra máu có kèm theo hiện tượng đau bụng, chuột rút hay ớn lạnh trong người hay không? Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường hãy tới ngay bệnh viện để được khám chữa kịp thời.

Hãy luôn chú ý mọi dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất trong thai kỳ nhất là trong thời gian 20 tuần đầu tiên để đảm bảo “mẹ tròn, con vuông”, thuận lợi vượt cạn mẹ bầu nhé!

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...