TÌM KIẾM

Ăn tỏi rất tốt nhưng ăn tỏi sống quá nhiều sẽ gây hại 'khôn lường'

Tỏi là loại gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên ăn tỏi sống quá nhiều lại tiềm tàng rất nhiều rủi ro mà chúng ta chưa từng biết.

Hệ lụy khi ăn quá nhiều tỏi sống

Tỏi sống có chứa fructan gây kích ứng đường tiêu hóa, vì vậy mà ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày.

Với phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều tỏi có thể làm tăng các phản ứng làm loãng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Việc ăn quá nhiều tỏi sống khi mang thai cũng có thể gây chuyển dạ.

Tiêu thụ một lượng lớn tỏi sống còn gây ra tình trạng đau nhức đầu, lý do vì tỏi kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh neuropeptide gây ra nhức đầu.

Bên cạnh đó, ăn nhiều tỏi còn có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp, dẫn đến chóng mặt.

an toi song

Ăn nhiều tỏi sống có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp, dẫn đến chóng mặt.

Với một số người có cơ địa dị ứng, ăn nhiều tỏi sống làm tăng nguy cơ bị dị ứng với các triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng,..

Trong tỏi có chứa men alliin lyase có thể gây kích ứng da, vì vậy tiêu thụ nhiều tỏi có thể bị phát ban tay, chàm,...

Nguy hiểm hơn, ăn nhiều tỏi sống có thể dẫn đến chảy máu bên trong buồng mắt, gây mất thị lực

Đặc biệt, tỏi có chứa allicin. Nếu hợp chất allicin này tích tụ ở gan nhiều sẽ làm gan bị tổn thương.

6 nhóm người nên hạn chế ăn tỏi

1. Đang uống thuốc chống đông máu

Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên và được coi là tốt nhất để điều trị các vấn đề về lưu thông. Nhưng nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.

2. Đang uống thuốc theo toa

Nếu bạn đang bị bệnh và uống các loại thuốc theo toa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định ăn tỏi hàng ngày.

3. Có vấn đề gan

Tỏi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc nhất định lên gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi.

Ngoài ra, tỏi có tính nóng, vị cay nên ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột cũng như ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và làm cho những người mắc bệnh gan dễ buồn nôn.

Thêm nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan

4. Dạ dày nhạy cảm

Tỏi được biết đến làm nặng hệ tiêu hóa. Do đó, nếu có đường tiêu hóa dễ bị kích thích, tốt nhất bạn không nên dùng tỏi vì tỏi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

5. Đang mang thai

Ăn một ít tỏi khi mang thai thì không sao nhưng thai phụ không nên xem nó như một phương thuốc chữa bệnh.

6. Huyết áp thấp

Nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...