TÌM KIẾM

Ai cũng cần biết: Bộ Y tế quy chuẩn lại tên các loại sữa vì lợi ích người dùng

Với sự thay đổi này, sữa Việt không chỉ có sữa tiệt trùng mà sẽ được phân loại một cách rõ ràng.

Theo như thói quen của đại bộ phận người dùng, khi đi mua sữa, chúng ta thường mặc định rằng các loại sữa tiệt trùng thường là sữa tươi.

Thế nhưng, trên thực tế, trong số đó vẫn có những loại là sữa bột pha lại. Điều này xuất phát chính từ cách đặt tên sữa của các nhà sản xuất.

Cách đặt tên như vậy khiến nhiều người dùng hiểu nhầm, cho rằng cứ tiệt trùng là sữa tươi bởi rất ít người biết được thành phần cũng như quy trình sản xuất sữa.

quy chuan ten sua suckhoenhi.vn1

Một số loại sữa tươi hiện có trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sữa chính bị hiểu nhầm là "sữa tươi", bao gồm: sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.

Ở các nước trên thế giới, loại thứ 2 và thứ 3 được gọi là sữa hoàn nguyên, nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn bị hiểu nhầm do chỉ ghi chung chung là "sữa tiệt trùng" và có rất ít người dùng để ý việc phân biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên, tới đây, khi Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng QCVN 5:1-2017/BYT của Bộ Y Tế đã ban hành và có hiệu lực với đầy đủ tên gọi của từng loại sản phẩm sữa đi kèm với cách chế biến cụ thể thì các doanh nghiệp sẽ phải rạch ròi trong cách đặt tên sữa.

quy chuan ten sua suckhoenhi.vn2

Tên gọi của loại sữa in trên vỏ hộp được ghi đúng theo quy chuẩn.

- Nhóm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp sẽ được dùng thay thế cho nhóm sữa tiệt trùng trước kia, bao gồm: sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng và sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.

- Nhóm sữa đặc thì gần như không có nhiều thay đổi khác biệt. Thông tư quy định về nhóm sữa cô đặc và cô đặc có đường gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.

Sự thay đổi này vô cùng có lợi đối với người tiêu dùng, bởi chúng ta cần biết rằng, không phải mọi sản phẩm sữa dạng lỏng đều là sữa tươi và có giá trị dinh dưỡng như nhau.

Việc phân loại như vậy sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được loại sữa phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu, ngoài ra còn giải quyết ổn thoả vấn đề về giá cả và chất lượng.

Theo Trí thức trẻ

Theo GĐVN

Loading...