TÌM KIẾM

8 hành động hại con mà bố mẹ lầm tưởng là yêu con

Dù bạn luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con, nhưng “cái gì quá cũng không tốt”. Dưới đây là 8 hành động sai lầm, làm hại con mà bố mẹ cứ lầm tưởng là yêu con.

Bố mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nhưng “cái gì quá cũng không tốt”, đôi khi những hành động bố mẹ cho rằng mình làm vì yêu con lại không hề có lợi cho con của bạn.

1. Làm con cảm thấy mình là vua chúa

Khiến con cảm thấy mình đặc biệt với bố mẹ là rất quan trọng, nhưng để mất kiểm soát và đáp ứng mọi yêu cầu của con sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Dù yêu con đến đâu, bạn cũng cần hiểu rằng bạn không thể ở cạnh mãi để chăm sóc chúng.

2. Tin tưởng giao cho con quá nhiều tiền

Tiền là một công cụ chứ không phải là thứ để chứng tỏ đẳng cấp. Càng hiểu điều này sớm bao nhiêu càng tốt cho con bạn bấy nhiêu.

8 hanh dong hai con ma cha me cu tuong la yeu con

Tin tưởng cho con quá nhiều tiền tiêu vặt hoặc mua cho chúng những thứ đồ trang sức đắt tiền từ quá sớm sẽ khiến con không biết trân trọng và biết ơn khi được cho thứ gì.

3. Không cho con làm việc

Người trưởng thành nào cũng phải làm việc để kiếm sống. Nếu con của bạn có ý thức kiếm tiền từ sớm, điều đó sẽ có ích cho thành công sự nghiệp của chúng sau này.

Đừng ngăn cản con. Dù có thể trong mắt bạn, con vẫn còn bé bỏng và cần được bảo vệ, nhưng những bài học kinh nghiệm từ cuộc sống quý giá hơn rất nhiều bài học trong sách vở và con bạn xứng đáng được tận hưởng cảm giác tự hào khi được tiêu số tiền do chính chúng kiếm ra.

4. Có những hành động xấu trước mặt con

Không tuân thủ luật giao thông, thiếu tôn trọng người khác, chửi thề,... hay nhiều hành vi bộc phát khác của người trưởng thành sẽ làm ảnh hưởng xấu đến con trẻ.

8 hanh dong hai con ma cha me cu tuong la yeu con

Bố mẹ không thể phạm lỗi rồi lại mắng con vì lỗi lầm của chúng. Hãy nhớ, bạn có thể là con người tùy tiện, nhưng không thể là ông bố bà mẹ tùy tiện.

5. Không có ranh giới rõ ràng

Một cách tự nhiên, trẻ con nghịch ngợm và thích được nuông chiều. Nhưng là bố mẹ, bạn cần vạch rõ ranh giới để con hiểu rằng, nghịch ngợm và cư xử thô lỗ là hai thứ khác nhau. Đừng viện cớ “trẻ con biết gì” để bỏ qua những khi bạn thấy con vô tình đi quá giới hạn.

6. Thưởng quà vì những lí do “không đâu”

Nếu con chán đồ chơi cũ và bạn đành phải mua đồ chơi mới cho chúng để không phải nghe chúng “vòi vĩnh”, đó là khi bạn đã thưởng quà cho con vì những lí do không đâu.

8 hanh dong hai con ma cha me cu tuong la yeu con

Như một bài học về “cho và nhận”, bố mẹ nên thưởng quà cho con vì lí do chính đáng, để con hiểu rằng đó là thứ chúng xứng đáng được nhận và có trách nhiệm hơn khi sử dụng.

7. Ngăn cản những mối quan hệ của con

Đôi khi bạn thấy lo sợ con mình đang có những mối quan hệ không lành mạnh. Nhưng thay vì can thiệp quá sâu và ngăn cản, cấm đoán chúng, hãy cho chúng tiếp xúc với những môi trường tốt và những người tốt, để con tự nhận ra và rèn luyện kĩ năng “chọn bạn mà chơi” của mình.

8. Không cho con chịu trách nhiệm

Con bạn cần được chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Nhờ chịu trách nhiệm, chúng sẽ hiểu được rằng ai cũng có lúc phạm lỗi sai và con người ta hoàn toàn có thể học được từ những lỗi sai đó.

Nguồn: Phunutoday

Theo GĐVN

Loading...