TÌM KIẾM

7 điều thú vị về trẻ sơ sinh mà các cặp bố mẹ có con đầu lòng nên biết

Đối với những cặp vợ chồng mới làm bố mẹ lần đầu tiên, mọi thứ có vẻ mới lạ và cực kỳ bối rối, đôi lúc có những sự việc dường kỳ lạ.

Gương mặt của đứa trẻ khi mới sinh ra có vẻ hơi kỳ lạ

p_101402293

Không như tưởng tượng về những đứa bé với đôi mắt to, làn da mịn màng thường thấy, khi đứa con đầu lòng được đặt vào tay bố mẹ, họ có thể hơi sốc một chút vì con mình có làn da hơi nhăn nheo, đôi mắt nhắm tịt, sưng húp và tóc chỉ là những sợi lông tơ lưa thưa. Nhưng những ông bố bà mẹ trẻ cũng không cần lo lắng bởi vì chỉ vài ngày sau đó, con của bạn cũng sẽ xinh đẹp như bao đứa bé mà bạn vẫn luôn nhìn thấy trên tivi thôi.

Sẽ không có nụ cười nào xuất hiện trên gương mặt bé xinh cho đến tuần thứ 6

p_101402294

Trong suốt 5 tuần đầu sau khi bé ra đời, bố mẹ sẽ luôn trong tình trạng giống như phải làm việc 24/7 với một ông sếp hay cằn nhằn và cáu gắt. Để sống sót qua thời kỳ này bạn phải luôn tâm niệm trong đầu rằng “Sự chăm sóc của bạn dành cho con không bao giờ là phí hoài”. Đứa bé sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi được bố mẹ chăm sóc, đứa trẻ cần được quan tâm và đặc biệt bé con rất thích được bế bồng, bác sĩ Christopher Tolcher tại khoa nhi bệnh viện Los Angeles nói.

Thóp thở

p_PHP3040057

Một số người sẽ cảm thấy sợ hãi khi chạm vào thóp thở trên đàu của đứa trẻ sơ sinh vì nó mềm và trông có vẻ rất sễ bị tổn thương bởi bạn đã quen với định nghĩa “cứng như hộp sọ”. Lần đầu tiên tiếp xúc với thóp thở của em bé sẽ trở thành trải nghiệm đáng nhớ của bất kỳ ai trong đời. Thóp thở sau đó cũng sẽ dần biến mất sau khi cơ thể bé dần hoàn thiện.

Bé con sẽ ra dấu cho bạn nếu chúng đã được cho ăn đủ hay chưa
p_101402296

Trẻ sơ sinh cần được cho ăn nhiều bữa trong ngày và mỗi bữa sẽ cách nhau từ 2 – 3 tiếng, nhưng mỗi lần cho bé ăn bao nhiêu là đủ?

Bác sĩ Tolcher nói rằng: “Cân nặng của trẻ nhỏ chính là yếu tố quyết định”. Bác sĩ nhi của con bạn sẽ kiểm tra cân nặng của bé trong vài ngày. Thông thường, sau khi sinh được 1 tuần, cân nặng của trẻ sẽ giảm từ 5 – 8% so với trọng lượng cơ thể lúc mới sinh nhưng sau đó sẽ rất nhanh chóng lấy lại được cân nặng ban đầu.

Thói quen đi vệ sinh của trẻ cũng sẽ là dấu hiệu cho bố mẹ. Thông thường, trong 5 ngày đầu thói quen vệ sinh vẫn chưa được hình thành, những ngày sau đó, các bạn có thể thấy được bé sẽ tè dầm 5 tới 6 lần một ngày. Đó là những dấu hiệu cơ bản có thể giúp bạn nhận biết con trẻ đã được ăn đủ no hay chưa.

Da của bé cần luôn phải được giữ khô ráo
p_101586903

Da của bé luôn cần được giữ khô ráo.

Đầu tiên, da của bé có thể mềm mịn nhưng sau đó sẽ có chút ít thay đổi. “Hơn 9 tháng sống trong môi trường xung quanh hoàn toàn là chất lỏng sau đó được sinh ra và sống trong không khí sẽ khiến da của đứa bé bị khô quá”, bác sĩ Laura Jana nói.

Mặc dù vậy, bố mẹ không cần làm bất cứ điều gì để cải thiện tình trạng da khô cho trẻ bởi vì sau đó nó sẽ tự bong ra. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng các loại kem dưỡng da cho bé, hãy chọn những loại không gây dị ứng và không màu không mùi.

Khóc chính là phương thức giao tiếp của trẻ

p_101402295

Khóc chính là phương thức giao tiếp của trẻ.

Khóc chính là cách để bé nói với người lớn rằng bé đang đói, đang lạnh, đang nóng, tã của bé bị ướt hoặc bé cần được bố mẹ ôm. Các gia tiếp này ban đầu có thể khiến cho những người chăm sóc cảm thấy phiền toái nhưng sau khi đã quen bạn sẽ biết mình phải làm gì để bé nín khóc.

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng giấc ngủ của chúng rất ngắn

shutterstock_446671624

3 tháng đầu tiên mà bố mẹ nào cũng sẽ phải trải qua có thể được miêu tả ngắn gọn như sau. Bé cần ăn sau mỗi 2 – 3 tiếng, vì vậy bạn cũng sẽ không thể ngủ được nhiều, giấc ngủ ngắn của bé cũng kéo theo việc giấc ngủ của bạn liên tục bị ngắt quãng, tiến sĩ Altmann chia sẻ.

Sau 3 tháng đầu tiên gian khổ, bố mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm khi lúc này bé đã ngủ liên tiếp được 6 – 8 tiếng mỗi lần. Việc ngủ và ăn liên tục trong 3 tháng đầu tiên trong đời chính là cơ chế sinh học giúp cơ thể bé lấy lại được lượng cân nặng mất đi sau tuần đầu tiên và cũng là thời gian giúp bé thích nghi hoàn toàn với môi trường sống ngoài không khí.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...