TÌM KIẾM

4 triết lý ‘nuôi quân’ của HLV Park Hang Seo cũng là nguyên tắc nuôi con cha mẹ nào cũng phải học

Cũng giống như nuôi con, việc huấn luyện để các cầu thủ U23 Việt Nam có được thành công như ngày hôm nay chính là một nghệ thuật của huấn luyện viên Park Hang Seo khiến ai cũng phải nể phục.

1. Quân lệnh như sơn

Tính kỷ luật, tập thể là điều mà HLV Park Hang Seo đặt lên hàng đầu ngay trong những ngày đầu cầm quân của mình ở đội tuyển Việt Nam. Dù là các thành viên ban huấn luyện đến các cầu thủ, tất cả đều phải tuân thủ quy định đề ra.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam phải tuyệt đối đúng giờ, tuân thủ đúng lịch, tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi của toàn đội, không có giờ giới nghiêm cụ thể. Các tuyển thủ Việt Nam cũng không được sử dụng điện thoại di động khi đi ăn hoặc đi họp cùng toàn đội để tránh sao nhãng, ảnh hưởng đến tinh thần tập trung của toàn đội.

Sau khi U23 Việt Nam có vé vào chung kết U23 châu Á, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của HLV Park Hang Seo chia sẻ tâm thư rất dài và tâm huyết trên trang cá nhân của mình.

Trong tâm thư có đoạn viết: “Đừng hỏi chúng tôi không tổ chức vui vẻ sau trận đấu. Sau trận đấu, tất cả đội chúng tôi không bao giờ có việc thả cửa, vẫn 10 giờ đi ngủ, không lang thang, không nhậu nhẹt, không la cà, không nói nhiều đến chiến thắng, không ngủ quên trên chiến thắng, không làm việc chưa được phép nếu ảnh hưởng mọi người. Vẫn rất quyết tâm cho trận đấu. Và tất nhiên, quân lệnh như sơn.”

2. Vận dụng chặt chẽ triết lý: Thể trạng = 7 phần tinh thần + 3 phần thân thể

HLV Park Hang Seo tiết lộ: “Trước khi tôi sang Việt Nam, tôi có nghe nhiều người, trong đó có các chuyên gia nói cầu thủ Việt Nam yếu thể lực. Tôi ghi nhận điều đó và thử xem cầu thủ Việt Nam yếu đến thế nào”.

Sau thời gian làm việc ngắn ngủi, ông đã phát hiện ra vấn đề chính nằm ở trong tâm các cầu thủ và những định kiến trước đó, thực ra cầu thủ Việt Nam hoàn toàn có đủ thể lực để thi đấu đỉnh cao.

nuoi con suckhoenhi.vn

Tự tin vào bản thân là những gì mà ông Park Hang Seo đã truyền cho các cầu thủ U23 để gặt hái thành công

HLV cho rằng nhiệm của mình chỉ là đơn giản là phát hiện ra điều đó, giúp các cầu thủ biến hết tiềm năng thành khả năng trên sân. Họ không còn tự ti nữa và đã thành công.

3. Coi trọng xây dựng kết nối

Để thúc đẩy học trò phát huy tốt nhất khả năng của mình và đóng góp vào thành công chung của tập thể, điều quan trọng là các bên (trò với trò, thầy với trò) hiểu nhau, có quan hệ gần gũi, thân tình.

Khi bắt đầu cầm quân đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo muốn các cầu thủ ở ghép phòng theo yêu cầu của ông, những người chơi cùng vị trí sẽ ở cùng nhau thay vì tự do chọn bạn cùng phòng như trước để tăng tính đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các cầu thủ trong đội.

Quy định này cũng là để tránh tình trạng chỉ có các cầu thủ ở CLB chơi với nhau, sinh hoạt cùng nhau. Tất cả đã lên đội tuyển là như một gia đình.

Thủ môn Tuấn Mạnh của đội tuyển Việt Nam từng chia sẻ, trong bữa ăn của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, các thành viên không ai được phép dùng điện thoại và tất cả cũng phải nói chuyện với nhau trong bữa ăn.

Ngoài những lúc nghiêm khắc khi luyện tập, ông Park luôn có những phút vui đùa cùng các cầu thủ, mang lại cảm giác thân tình của gia đình hơn là một đội tuyển quốc gia sắp đi làm nhiệm vụ quốc tế.

4. Hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của từng cầu thủ

Trong gia đình,  cha mẹ phải hiểu rõ tố chất từng đứa trẻ để giúp con phát huy năng lực cá nhân. Và HLV Park Hang Seo đã làm được điều đó.

Trong 42 ngày đến với U23 Việt Nam, nhiều đêm liền ông Park Hang Seo đã nghiền ngẫm băng ghi hình các trận đấu của U19 Việt Nam, rồi tới các giải của U19 và U20 Việt Nam ở vòng chung kết châu Á 2016, World Cup U20 thế giới năm 2017. Từ những băng ghi hình đó, ông Park đi đến quyết định chọn ra đội hình chính đá ở VCK U23 châu Á bao gồm lứa cầu thủ của U19 ngày trước xen lẫn với lứa U20.

Hiểu rõ khả năng cũng như tính cách học trò nên ông Park hiểu được rằng mình nên sử dụng ai, vào lúc nào là hợp lý nhất. Với triết lý bóng đá là môn thể thao tập thể, cần sự đoàn kết và đồng lòng, HLV Park Hang Seo xây dựng đội tuyển Việt Nam thành một đội bóng không có ngôi sao. Ông Park không hề ưu tiên những cầu thủ “ngôi sao” từng được ưu ái, cưng chiều dưới thời HLV Hữu Thắng hay Mai Đức Chung.

Biết rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của từng học trò nên HLV Park Hang Seo ra quyết định chính xác về việc tung ra sân cầu thủ nào trong từng trận đấu cụ thể, chứ không phải nhất nhất phải chọn những cầu thủ “tên tuổi”. Với phương pháp lựa chọn này, có những cầu thủ hầu như không được biết đến trước VCK U23 châu Á năm nay lại vụt sáng và đóng góp lớn cho thành công chung của bóng đá Việt Nam.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...