TÌM KIẾM

4 mẹo giúp các cặp vợ chồng trẻ tự tin làm bố mẹ

Lần đầu làm bố mẹ ai ai cũng sẽ cảm thấy bối rối, hồi hộp. Bạn có thể chăm chỉ tìm hiểu mọi thông tin trên mạng hay thông qua sách báo để chuẩn bị những hành trang tốt nhất đón chào thành viên mới trong gia đình nhưng phần nào đó trong bạn vẫn còn cảm thấy chưa tự tin đúng không?

Có bao giờ các ông bố bà mẹ có ước mơ có được cuốn sách “hướng dẫn sử dụng” dành riêng cho con mình chưa? Đừng quá căng thẳng như thế. Thay vào đó, mỗi ông bố bà mẹ mới hãy biến những lần thất bại trở thành kinh nghiệm và những kỷ niệm quý giá trong đời. Việc quá khắt khe hoặc quá lo lắng trong quá trình nuôi dạy con sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy như mọi thứ luôn không ổn mà thôi.

Vậy làm thế nào bạn có thể bắt đầu tin vào bản thân và sự lựa chọn của bạn?

1. Hãy là người hỗ trợ con, đừng thúc ép con

Cha mẹ nên là hướng dẫn viên bày cho con cách giải quyết mọi chuyện một cách tích cực và theo chiều hướng học hỏi rút kinh nghiệm từ lỗi sai, đừng trở thành những ông bố, bà mẹ luôn áp đẹt con trong khuôn khổ. thạc sĩ nhi khoa, ông Jane Scott, tác giả của cuốn The Confident Parentchia sẻ: Theo kinh nghiệm của tôi, những người hiểu điều này nói chung hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn; đồng thời họ cũng có sự hài lòng cao hơn đối với cuộc sống hôn nhân và mối quan hệ với con cái của họ.

20170407-day-con-hoc-noi-2

Hãy là người hỗ trợ con, đừng thúc ép con.

Hãy nhớ rằng, cách nuôi dạy con cái tốt nhất là hãy trở thành người bạn lớn của con. Bạn hãy làm những gì tốt nhất cho bạn và em bé của bạn. Đừng nên lo lắng quá nhiều về những gì người khác nói, miễn em bé của bạn khỏe mạnh và vui vẻ, đó mới là yếu tố quan trọng. - Lisa Orban, tác giả chuyên viết về các phương pháp nuôi dạy trẻ và tâm lý trẻ nhỏ cho biết.

2. Xin lời khuyên từ những người đi trước

quy-tac (1)

Xin lời khuyên từ những người đi trước.

Nhà tâm lý học Tiến sĩ Wyatt Fisher nói: Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm như chính bố mẹ của bạn. Họ đã học được những bài học gì? Họ sẽ làm gì khi chuyện này chuyện kia xảy ra? Dù gì thì bố mẹ của bạn cũng đã nuôi bạn trưởng thành mạnh khỏe đến ngày hôm nay mà. Bằng cách đó, chúng ta có thể gom góp kinh nghiệm thực tế và tự tin hơn.

3. Đọc tham khảo nhiều loại sách về kỹ năng nuôi dạy trẻ

Điều kiện và thủ tục xin nhận con nuôi phunutoday_

Đọc tham khảo nhiều loại sách về kỹ năng nuôi dạy trẻ.

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, bạn không thể tự đặt ra một khuôn mẫu rồi ép mình làm theo và gò con bạn vào theo cái khuôn chưa chắc đã phù hợp với chúng. Mỗi bé sẽ cần cách chăm sóc và dạy dỗ khác nhau vì không có cá thể nào trên thế giới này có thể giống nhau hoàn toàn được. Hãy là một ông bố, bà mẹ thông thái, linh hoạt và hiều con mình.

4. Đừng ngại cho con tiếp xúc với nhiều người

kids-05

Đừng ngại cho con tiếp xúc với nhiều người.

Hạn chế hoặc loại bỏ sự tiếp xúc của con với mọi người sẽ là những thứ làm bạn căng thẳng và việc nuôi dạy con cái cũng trở nên kém hiệu quả hơn. Lần đầu được làm bố mẹ, bạn có thể cảm thấy nhạy cảm hơn và dễ bị áp lực hơn. Bạn luôn có tâm lý sợ này, sợ kia và đề phòng mọi thứ có thể gây tổn hại tới con như ngăn không cho con nghịch bùn đất, hạn chế cho con ra ngoài, không bao giờ cho con tắm nước lạnh…

Đến độ tuổi ham học hỏi (từ 15 tháng tuổi trở đi) bạn nên ch bé tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh và người khác, đặc biệt là các bạn bè cùng độ tuổi để kích thích sự tò mò và ham học hỏi của bé đồng thời tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau cũng giúp sức đề kháng của bé cứng cáp và linh hoạt hơn.

5. Hãy tham gia vào một nhóm nhỏ của các bà mẹ bỉm sữa để học hỏi kinh nghiệm từ người khác

2_9_1311030057_12_180711mede_c08fc

Hãy tham gia vào một nhóm nhỏ của các bà mẹ bỉm sữa để học hỏi kinh nghiệm từ người khác.

Nhóm các bà mẹ bỉm sữa của bạn có thể khoanh vùng trong các khu vực như những bà mẹ hàng xóm, những đồng nghiệp có con nhỏ trong cơ quan, hoặc đơn giản hơn là một nhóm trên các trang mạng xã hội để được chia sẻ thêm các kinh nghiệm nuôi dạy con mà người khác đã trải qua để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Trong những lời khuyên sẽ được đưa không phải điều nào cũng chính xác và phù hợp với con của bạn nên hãy biết chọn lọc một cách hiểu quả và phù hợp.

Min Xù.

Theo GĐVN

Loading...