TÌM KIẾM

3 tư thế ngủ khi say rượu dễ gây “mất mạng”

Tết là khoảng thời gian có nhiều người say xỉn nhất, vì vậy khi thấy những người thân quen có các tư thế ngủ sau đây khi say rượu bia thì bạn cần chỉnh lại ngay để tránh nguy cơ đột tử.

Nằm sấp

Tư thế nằm sấp là hình ảnh thường thấy ở đa số người sau rượu bia bởi lúc này họ không còn khả năng kiểm soát cơ thể và thường bạ đâu nằm đấy. Tuy nhiên, đây là tư thế có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân là do người say hệ hô hấp suy yếu hơn lúc bình thường, nếu nằm sấp, mũi dễ bị chèn ép bởi ga giường hoặc gối mềm dẫn đến khó thở. Chưa kể phần ngực và bụng cũng bị chèn ép thì càng khó thở hơn. Việc này kéo dài và không được thay đổi tư thế dẫn tới thiếu ôxy trầm trọng gây ra hiện tượng chết não hoặc tử vong vì nghẹt thở.

3-tu-the-ngu-khi-uong-ruou-de-gay-mat-mang 1 suckh

Ngủ ngồi

Say rượu bia khiến chúng ta không còn đủ tỉnh táo cũng như sức lực để ngồi thẳng thóm. Do vậy, ngủ ngồi trong tình trạng gật gù cũng là một trong những tư thế thường thấy nhất ở người say.

Nhưng bạn cần hết sức cẩn thận bởi lúc này phản xạ điều tiết của tim mạch suy yếu, tình trạng nôn ói và ra mồ hôi sẽ khiến cơ thể chúng ta mất đi một lượng nước nhất định nên lượng máu trong huyết quản thấp và dễ gây ra sốc hoặc hạ huyết áp.

Không chỉ vậy, tư thế này còn làm trở ngại quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, khiến các cơ quan sinh tồn như tim, não, thận bị thiếu máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

3-tu-the-ngu-khi-uong-ruou-de-gay-mat-mang suckhoe

Nằm ngửa

Các nhà khoa học cho biết nằm ngửa khi say rượu bia là tư thế có thể gây đột tử. Vì cơ thể người say thường có phản xạ thần kinh sẽ kém minh mẫn, đồng thời phản xạ nuốt cũng diễn ra chậm chạp trong khi ngủ trong tư thế ngửa sẽ khiến việc nôn ói rất khó khăn, ngược lại nó còn làm thức ăn trào ngược vào khí quản. Nếu nghiêm trọng, người say có thể chết vì nghẹt thở do chất nôn ói xâm nhập vào khí quản.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người bị say rượu bia nên nằm ở tư thế nằm nghiêng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhật Mỹ (t/h)

Theo GĐVN

Loading...